Nhà đất

Bộ Công an điều tra 9 dự án 'đất vàng' đấu giá trái luật ở Thanh Hóa

17:17 | 10/08/2018

Chia sẻ

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) đang điều tra sai phạm tại 9 dự án "đất vàng" ở Thanh Hóa.
bo cong an dieu tra 9 du an dat vang dau gia trai luat o thanh hoa Thu hồi hàng chục ha đất của 'đại dự án' nhà máy ô tô tại Thanh Hóa
bo cong an dieu tra 9 du an dat vang dau gia trai luat o thanh hoa Quá nóng, giá đất nền thành phố Sầm Sơn 'phi mã'

Trao đổi với Zing.vn sáng 10/8, ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa (KH&ĐT), cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đang làm việc với Sở này để làm rõ việc 9 dự án "đất vàng" nhưng được đấu giá trái luật, gây thất thoát ngân sách.

Theo ông Hùng, C46 đã đến cơ quan này làm việc và yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến các dự án để phục vụ công tác điều tra.

Không cung cấp nội dung kiểm điểm vì "nhạy cảm"

Ông Hùng cũng cho biết ông mới về giữ cương vị Giám đốc Sở này mới 1 năm (người tiền nhiệm là ông Đỗ Quốc Cảnh - PV). Nội dung công việc liên quan đến dự án xảy ra từ trước đó vì thế ông chưa nắm sâu.

bo cong an dieu tra 9 du an dat vang dau gia trai luat o thanh hoa
Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Về trách nhiệm Sở KH&ĐT, ông Hùng cho biết trong quá trình triển khai các dự án, cơ quan này có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh về quy trình, thủ tục về thực hiện kêu gọi đầu tư.

Hiện tại, Sở đã thực hiện việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và các cá nhân liên quan đến trách nhiệm tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh về các quy trình thực hiện dự án.

Tuy nhiên, ông Hùng từ chối cung cấp nội dung và kết quả kiểm điểm của Sở KH&ĐT đã báo cáo UBND tỉnh với lý do "nhạy cảm".

Cũng theo vị Giám đốc, trước khi tổ chức đấu thầu thì theo quy định phải tiến hành giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch, nhưng có dự án chưa giải phóng xong vẫn đấu giá.

"Do Thanh Hóa là địa phương phát triển nóng, khó khăn về vốn nên nhiều khi nóng vội thì sẽ thực hiện không đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi phải chờ kết luận của C46 để làm căn cứ để tiếp tục xử lý", ông Hùng nói thêm.

Phóng viên trực tiếp đến Sở Tài chính gặp Giám đốc Sở này là bà Đinh Cẩm Vân để làm rõ việc xác định giá đất tại các dự án trên và trách nhiệm của sở (nếu có) trong quá trình tham mưu cho UBND và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Bà Vân từ chối trao đổi về vụ việc và đề nghị gửi lại câu hỏi để trả lời sau.

bo cong an dieu tra 9 du an dat vang dau gia trai luat o thanh hoa
Dự án khu dân cư An Phú Hưng - 1 trong 9 dự án vi phạm tại Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

9 dự án vi phạm lộ diện khi nào?

Vào tháng 12/2017, ông Trần Huy Chân, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa ký văn bản số 245/TB - UBND về việc Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tại hội nghị nghe báo cáo tình hình ký kết lại hợp đồng một số dự án đầu tư có sử dụng đất, thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu trên địa bàn tỉnh không đảm bảo quy định của Luật Đất đai 2013.

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh cho thấy từ tháng 7/2014 đến tháng 10/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị được giao làm bên mời thầu đã thực hiện quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán với chủ đầu tư để ký kết hợp đồng thực hiện 9 dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Các dự án cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ yêu cầu và hợp đồng dự án giữa bên mời thầu và chủ đầu tư có nội dung tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Để khắc phục những sai sót trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&ĐT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong tham mưu trình phê duyệt hồ sơ yêu cầu, hướng dẫn bên mời thầu ký hợp đồng với chủ đầu tư thực hiện 9 dự án trên theo quy định.

Tuy nhiên, kết quả về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm này chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa công bố.

Theo hồ sơ, từ năm 2014 đến 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phê duyệt 9 dự án chỉ định thầu và đấu thầu.

Có 8 dự án nằm ở vị trí đắc địa trên địa bàn TP Thanh Hóa, dự án còn lại nằm ở huyện Triệu Sơn. Những dự án này được đấu giá rất thấp, gây thất thoát ngân sách.

Điển hình, dự án khu dân cư An Phú Hưng (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) nằm ở vị trí giữa trung tâm TP Thanh Hóa, giá tiền sử dụng đất chỉ khoảng 4,6 triệu đồng/m2. Tìm hiểu thực tế cho thấy giá đất ở vị trí này dao động từ 20 đến 25 triệu đồng/m2. Thậm chí, có những lô đất lên tới trên 30 triệu đồng/m2.

Năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là ông Trịnh Văn Chiến, từ tháng 1/2015 đến nay là ông Nguyễn Đình Xứng.

9 dự án vi phạm tại Thanh Hóa

Khu dân cư An Phú Hưng (phường Đông Hương); Công viên nước Đông Hương; khu đô thị núi Long kết hợp khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường vành đai Đông Tây; khu dân cư xóm Bắc Sơn 2, thị trấn Nhồi (thuộc lô 4) và biệt thự khu dân cư xóm Bắc (phường An Hoạch); trung tâm thương mại và nhà phố Eden (phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ); khu dân cư Đại học Hồng Đức (phường Đông Sơn); khu nhà ở thương mại đường Nguyễn Phục (phường Quảng Thắng); khu dân cư Đông Vệ (phường Đông Vệ).

Dự án thứ 9 là Khu đô thị Sao Mai (thuộc xã Xuân Thịnh và xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn).

bo cong an dieu tra 9 du an dat vang dau gia trai luat o thanh hoa
Dự án Khu dân cư An Phú Hưng nằm sau tòa nhà Viettel Thanh Hóa - một trong những vị trí đắc địa nhất tại TP Thanh Hóa nhưng được đấu giá rất thấp. Ảnh: Google Maps.

Xem thêm

Nguyễn Dương