|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Công an bác thông tin ông Nguyễn Thanh Long tự tử

17:45 | 30/06/2022
Chia sẻ
Theo đại diện Bộ Công an, các thông tin cho rằng ông Nguyễn Thanh Long, ông Nguyễn Quang Tuấn tự tử là hoàn toàn không chính xác.

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an chiều 30/6, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm thời gian qua, theo tin từ báo Pháp luật TP HCM.

Trong đó, liên quan đến vụ kit test Việt Á, có thông tin cho rằng ông Nguyễn Thanh Long (cựu bộ trưởng Bộ Y tế) tự tử trong quá trình bị tạm giam. Tương tự, nhiều thông tin cũng đồn đoán ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) có hành vi trên.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế (C03) Bộ Công an khẳng định những thông tin này hoàn toàn không chính xác. Hiện hai bị can trên đang được giam giữ theo các chế độ đúng quy định pháp luật. Tâm lý của các bị can ổn định, không có chuyện tự tử. “Chúng tôi rất bức xúc vì những thông tin này đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra”, báo Pháp luật TP HCM dẫn lời đại diện C03.

Theo tin từ Zing, nhắc đến vụ án ở Công ty Việt Á, đại diện Cục C03 thông tin đến nay, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố trên 75 bị can về 4 nhóm tội danh. Trong đó, trung tâm sai phạm trong vụ án là hành vi sản xuất, phân phối, thông đồng vi phạm đấu thầu, chi % hoa hồng ngoài hợp đồng.

Về thông tin trước đó, Tổng cục Hải quan nói Việt Á đã nhập 3 triệu kit của Trung Quốc, đại diện Cục C03 cho biết 3 triệu kit mà Việt Á nhập khẩu đó không liên quan đến vụ án này. Theo thông tin nắm được, số kit này được Việt Á nhập khẩu để tài trợ cho một số đơn vị. 

 Ông Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Dân trí).

Ông Nguyễn Thanh Long bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ngày 7/6 để điều tra vai trò liên quan vụ án Việt Á.

Cũng trong ngày 7/6, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết theo kết luận của các cơ quan có thẩm quyền, ông Nguyễn Thanh Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý.

Đặc biệt, ông Long còn được xác định thiếu kiểm tra, giám sát, can thiệp, tác động, hỗ trợ công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với kit xét nghiệm để việc ban hành thông báo giá, các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán nCoV trái quy định.

Từ hành vi này, cơ quan có thẩm quyền kết luận ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định trách nhiệm nêu gương.

Những sai phạm của ông Long gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Y tế.

Hồng Hà (tổng hợp)

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.