Tài chính

Bloomberg: Kiều hối tăng ổn định sẽ hỗ trợ NHNN thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

10:28 | 26/09/2017

Chia sẻ

Hiện nay, ngày càng nhiều người Việt lựa chọn ra nước ngoài sinh sống, làm việc và gửi tiền về nhà. Đây là yếu tố giúp ổn định tiền đồng cũng như tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tập trung hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
kieu hoi tang on dinh se ho tro nhnn thuc day tang truong kinh te
Ảnh: Reuters

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Thống đốc NHNN tại TP. HCM, dự báo lượng kiều hối về thành phố này sẽ tăng 10% lên 5,5 tỷ USD trong năm nay, giúp đảm bảo nguồn cung trong hệ thống tài chính. TP. HCM, vốn là một trung tâm kinh tế của Việt Nam, chiếm khoảng 60% tổng lượng kiều hối về nước trong năm 2016.

kieu hoi tang on dinh se ho tro nhnn thuc day tang truong kinh te

Việt Nam là một trong số ít quốc gia châu Á quyết định nới lỏng tiền tệ trong năm nay. Cụ thể, NHNN tháng 7 vừa qua đã bất ngờ hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây. Theo các chuyên gia kinh tế của ngân hàng ANZ và Standard Chartered, không loại trừ khả năng NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 6,7% trong năm nay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 22/9 rằng, kiều hối tăng sẽ đảm bảo nguồn cung USD để đáp ứng nhu cầu của các công ty và người dân, đồng thời cũng hỗ trợ NHNN trong việc xây dựng kho dự trữ ngoại hối.

“Như vậy, tiền đồng sẽ không chịu áp lực trước USD vào cuối năm nay, tạo điều kiện để NHNN tiếp tục theo đuổi chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế,” Bloomberg trích lời ông Minh cho biết.

Năm 2017, tiền đồng nổi lên là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á. Trong khi baht của Thái Lan và ringgit của Malaysia tăng mạnh, peso của Philippines giảm giá thì tiền đồng biến động rất ít.

kieu hoi tang on dinh se ho tro nhnn thuc day tang truong kinh te

“Lượng kiều hối về nước tăng ổn định trong vài tháng qua. Chúng tôi dự báo rằng xu hướng này sẽ vấn duy trì đến cuối năm nay vì người Việt ở nước ngoài thường gửi tiền về cho gia đình trước đợt Tết Nguyên Đán hàng năm,” ông Minh nói.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam, từ một nền kinh tế thuần nông, đã chuyển mình và trở thành trung tâm sản xuất điện tử của châu Á, thu hút một lượng lớn vốn đầu tư từ các công ty nước ngoài, như Samsung Electionics. Việt Nam theo đó trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 6% trong cả hai năm vừa qua, chủ yếu nhờ đầu tư từ nước ngoài.

Vũ Thắng