|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bitexco đăng ký thoái hết vốn tại IDICO trong tháng 6

14:40 | 27/05/2021
Chia sẻ
Bitexco và Tập đoàn SSG là hai nhà đầu tư chiến lược từng tham gia vào đợt IPO của IDICO, mỗi bên sở hữu 22,5% vốn.

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco vừa đăng ký bán hết 67,5 triệu cp tại Tổng Công ty IDICO - CTCP (Mã: IDC) nhằm cơ cấu danh mục đầu tư, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 22,5%. Thời gian giao dịch dự kiến diễn ra vào ngày 28/5-25/6.

Trong đợt IPO của IDICO hồi đầu tháng 10/2017, Bitexco cùng với CTCP Tập đoàn SSG trở hai nhà đầu tư chiến lược của IDICO, mỗi đơn vị sở hữu 22,5% và cam kết hạn chế chuyển nhượng trong vòng 10 năm.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của IDICO diễn ra vào ngày 28/4 vừa qua, cổ đông công ty đã đề nghị hủy bỏ quy định thời hạn hạn chế chuyển nhượng tối tiểu 10 năm đối với cổ phần của cổ đông chiến lược, được quy định tại Khoản 4, Điều 12 Điều lệ IDICO (tính đến thời điểm diễn ra đại hội). Nội dung này sau đó đã được các cổ đông thống nhất thông qua.

Trước khi tái cấu trúc, IDICO hoạt động theo mô hình công ty mẹ quản lý trực tiếp ba chi nhánh trực thuộc, 12 công ty con và 5 công ty liên kết.

Trong năm nay, IDICO sẽ tiến hành tái cấu trúc do mô hình hiện tại phát sinh nhiều vấn đề như quản trị bị chồng chéo, chưa thể kế hoạch và quản lý dòng tiền từng mảng, gây khó khăn cho hoạt động huy động vốn, gây trở ngại cho hoạt động M&A trong tương lai,…

Theo đó, IDICO sẽ xây dựng mô hình holdings, trong đó công ty mẹ trực tiếp vận hành mảng bất động sản (BĐS) khu công nghiệp (KCN) và quản lý vốn các công ty con. Các mảng còn lại được quản lý, vận hành thông qua các công ty con do công ty mẹ sở hữu 51-100% vốn.

Sau khi hoàn tất tái câu trúc, IDICO sẽ kinh doanh ở 4 lĩnh vực chính: BĐS KCN; dịch vụ KCN và BĐS dân dụng; năng lượng; xây lắp và hạ tầng (bao gồm BOT).

Về kế hoạch kinh doanh, IDICO đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 996 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt gần 558 tỷ đồng trong năm nay, lần lượt tăng 25% và 60% so với kết quả đạt được ở năm ngoái.

IDICO hiện có gần 772 ha đất công nghiệp, trong đó có 368 ha đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đủ điều kiện cho thuê lại, bao gồm các KCN: Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Quế Võ 2, Hựu Thạnh, Cầu Nghìn.

Ngoài ra, phía công ty đang hoàn tất thủ tục để được chấp thuận đầu tư các dự án KCN tại Thái Bình và Hải Phòng với quy mô 1.000 ha. Song song đó, IDICO đang xúc tiến nghiên cứu đầu tư một số dự án khác tại Tây Nam Bộ.

Nguyên Ngọc

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.