|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin vượt mốc 48.000 USD sau khi Tesla tuyên bố mua 1,5 tỷ USD

16:10 | 09/02/2021
Chia sẻ
Giá bitcoin lần đầu vượt mốc 48.000 USD chỉ trong một ngày sau khi Tesla tuyên bố về khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền điền tử này.
Bitcoin vượt mốc 48.000 USD chỉ 1 ngày tuyên bố đầu tư của Tesla - Ảnh 1.

Giá đồng bitcoin tăng vọt sau tuyên bố đầu tư của Tesla. (Ảnh: Autoblog).

Theo dữ liệu từ Coindesk, tính đến 14h30' ngày 9/2 (giờ Việt Nam), giá bitcoin đã vượt mốc 48.000 USD lần đầu tiên sau khi Tesla công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền điền tử này.

Chỉ trong vòng 12 giờ, giá đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới đã tăng hơn 23%. Với mức giá này, vốn hóa của bitcoin đã đạt mốc 890 tỷ USD.

Bitcoin vượt mốc 48.000 USD chỉ 1 ngày tuyên bố đầu tư của Tesla - Ảnh 2.

Diễn biến giá bitcoin thời gian gần đây. (Ảnh: Coindesk)

Vào hôm 8/2, Tesla cho biết sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán cho ô tô điện của công ty. Sự kiện này đã đánh dấu sự công nhận lớn nhất bởi một công ty lớn đối với đồng tiền gây tranh cãi này.

Trước đó, Elon Musk, CEO Tesla và cũng là người giàu nhất thế giới hiện tại, đã có nhiều bình luận về tiền điện tử, kéo vốn hóa thị trường lên mức kỷ lục.

Hai tuần trước, tỷ phú Tesla thêm hashtag #bitcoin vào phần mô tả tài khoản Twitter trong động thái khiến giá trị bitcoin bật tăng 20% sau đó. Hai ngày sau đó, chia sẻ trên mạng xã hội Clubhouse, người đứng đầu Tesla khẳng định: "Tôi cho rằng bitcoin là một điều tốt đẹp và tôi là một người cực kỳ ủng hộ bitcoin".

Những người ủng hộ bitcoin nhận thấy sự quan tâm của những người như ông Musk và các nhà đầu tư dài hạn là bằng chứng cho một đớt tăng giá lâu dài.  Họ nhận định bitcoin sẽ có vai trò giống như vàng, trở thành một hàng rào chống lạm phát.

Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa hoài nghi cho rằng hoạt động đầu cơ đang diễn ra và kịch bản có thể tương tự với "bong bóng" lịch sử năm 2017.

Ông Jeffrey Halley, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Asia Pacific, đã viết trong các bình luận qua email: "Cơn sốt tiền điện tử hoàn toàn được thúc đẩy bởi đà hưng phấn đầu cơ ngắn hạn."

Ông cho rằng bitcoin luôn được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông rằng nó sẽ tăng giá được tới đâu, nhưng những thông tin về công dụng của đồng tiền này trong cuộc sống hàng ngày lại gần như không được nhắc tới.

Sau sự đầu tư của Tesla, ông Michael Novogratz, người sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital, đã nhận định bitcoin có thể đạt 100.000 USD vào cuối năm nay. 

Hay ông Michael Saylor, CEO của MicroStrategy, cũng đã tuyên bố bitcoin là "tài sản khan hiếm nhất" trên thế giới.

Lê Huy