|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin vượt 57.000 USD, lên cao nhất kể từ tháng 11/2021

09:39 | 28/02/2024
Chia sẻ
Bitcoin tiếp tục vượt qua thêm một cột mốc quan trọng khác và chỉ còn cách đỉnh lịch sử chưa đầy 20%.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, vào khoảng 2h55 sáng ngày 28/2 (giờ Việt Nam), bitcoin đã vọt lên 57.582 USD/BTC, mức cao nhất kể từ tháng 11/2021. Đến 7h45 cùng ngày, giá bitcoin đã điều chỉnh xuống mức 57.057 USD, cao hơn 4,69% so với 24 giờ trước. 

Tuy nhiên, trái với xu hướng ghi nhận vào ngày 27/2, không phải altcoin (những đồng tiền mã hóa khác ngoài bitcoin) nào cũng hưởng lợi từ đà tăng của bitcoin. Trong khi Ethereum (ETH) tiếp tục tăng 2,54$ lên 3.254 USD/ETH thì Binance Coin (BNB) và Solana (SOL) lại lần lượt giảm 1,44% và 0,78%.

Một số "meme coin" (những đồng tiền mã hóa được tạo ra như một trò đùa) lại ghi nhận đà tăng giá mạnh mẽ. Trong đó, Pepe (PEPE) vọt lên gần 65%, còn Dogecoin (DOGE) cũng nhíc thêm 9,46% so với 24 giờ trước.

Diễn biến giá bitcoin từ ngày 22/2 đến 28/2/2024. (Ảnh: CoinDesk).

CNBC dẫn lời ông Joel Kruger, chiến lược gia thị trường tại LMAX Group, cho biết: “Bây giờ, chúng ta đã tiến gần hơn đến đỉnh kỷ lục của bitcoin. Thị trường đang có động lực lớn để kiểm tra lại mức đỉnh này và phá vỡ nó”.

“Các yếu tố kinh tế của bitcoin chỉ ra rằng với việc mở cửa cho thị trường truyền thống và được sử dụng ngày càng rộng rãi, nhu cầu gia tăng đối với tài sản khan hiếm sẽ dễ dàng chuyển thành một cú hích, đưa giá vượt xa kỷ lục từ cuối năm 2021”, ông Kruger đề cập đến việc ETF bitcoin giao ngay được thông qua và sự đón nhận của các nhà đầu. 

“Tâm lý toàn cầu đang lên cao và chứng khoán Mỹ liên tiếp phá kỷ lục cũng đã hỗ trợ cho đà tăng giá của bitcoin”, ông nói thêm. 

Bitcoin đã tăng khoảng 24% kể từ khi các ETF giao ngay bắt đầu chào sàn. Ông Ryan Rasmussen, nhà phân tích tại Bitwise Asset Management, cho biết tác động tích cực lên giá cho đến nay chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

“Nhu cầu mà các ETF mang đến cho thị trường lớn hơn đáng kể so với nguồn cung được sản xuất ra mỗi ngày. Hiện nhu cầu về bitcoin cao hơn nhiều so với nguồn cung và đang tác động đến giá cả”, ông nhận định. 

“Vốn của nhà đầu tư tổ chức vẫn tăng tốc chảy vào các ETF bitcoin. Tôi kỳ vọng vẫn còn rất nhiều nhu cầu tiềm ẩn, chưa xuất hiện”, ông nói thêm. 

Theo số liệu từ Bloomberg, việc bitcoin tăng cao được thúc đẩy bởi hoạt động từ các ETF giao ngay. Trong phiên giao dịch hôm 26/2, các ETF này (không bao gồm GBTC của Grayscale) đã ghi nhận khối lượng giao dịch kỷ lục là 2,4 tỷ USD. Ngoài ra, GBTC cũng chứng kiến dòng vốn chảy ra nhỏ nhất kể từ khi chào sản, chỉ giảm 921 bitcoin.

Theo BitMex Research, các ETF đã thu hút thêm được 520 triệu USD dòng vốn mới trong phiên giao dịch ngày 27/2. Trong đó FBTC của Fidelity đã hút thêm khoảng 243 triệu USD, còn ARKB của Ark Invest cũng đã thu về 131 triệu USD. IBIT của BlackRock đứng vị trí thứ ba khi thu về 112 triệu USD.

Tổng cộng từ khi chào sàn đến nay, tổng vốn ròng chảy vào các ETF giao ngay đã vượt qua con số 6 tỷ USD.

Sang đến phiên 27/2, khối lượng giao dịch của các ETF giao ngay đã giảm xuống còn 2 tỷ USD, theo nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg Intelligence ETF. Trong đó, IBIT của BlackRock duy trì khối lượng giao dịch khoảng 1,3 tỷ USD trong hai phiên liên tiếp.

Minh Quang