|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin và nguồn cung tiền toàn cầu

18:59 | 26/06/2017
Chia sẻ
So sánh giá trị bitcoin và nguồn cung tiền trên toàn thế giới của Howmuch.net cho thấy sự phát triển của đồng tiền ảo bitcoin mang ý nghĩa là thị trường đang mất niềm tin vào tiền và các công cụ thanh toán truyền thống khác. 

Theo biểu đồ phân bổ nguồn cung tiền do howmuch.net tổng hợp, tổng lượng tiền trên thế giới là 84.000 tỷ USD, đã bao gồm các khoản tiền được gửi trong ngân hàng. Trong khi tổng nguồn cung tiền giấy và kim loại chỉ là 31.000 tỷ USD. Bạn đã nhận ra vấn đề chưa?

Bitcoin và các loại tiền ảo khác đang tăng trưởng. Bitcoin là loại tiền ảo không chấp nhận bị đánh bại. Trước đó đã có nhiều dự báo về sự suy yếu của đồng tiền ảo này, và một chuyên gia đã tính toán sự biến động của giá trị bitcoin gấp 18 lần so với đồng USD. Mặc dù vậy, đồng bitcoin vẫn ngày một mạnh hơn.

bitcoin va nguon cung tien toan cau

Năm ngoái, giá trị bitcoin đã trở nên ổn định hơn giá vàng. Sang đến đầu năm nay, lần đầu tiên, giá một đồng bitcoin đã vượt qua mức giá một ounce vàng. Hiện tại, giá trị của toàn bộ đồng bitcoin trên thế giới là 41 tỷ USD. Nếu con số này quá khỏ để hình dung, bạn chỉ cần nghĩ tới Larry Page, vì 41 tỷ USD cũng là giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập Google với ông Sergey Brin.

Bitcoin được ví là Uber của thế giới đồng tiền ảo: lớn nhất và được biết đến nhiều nhất, nhưng không phải là duy nhất. Ngoài bitcon còn có Litecoin, Monero và tất cả các đồng tiền ảo khác. Tổng giá trị của đồng tiền ảo hiện trôi nổi trên Internet là 100 tỷ USD. Con số này tương đương với GDP hiện tại của Morocco, nền kinh tế thứ 60 trên thế giới. Hoạt động của các loại tiền ảo hiện không có sự kiểm soát của chính phủ và ngân hàng.

Giá trị của các nhà khổng lồ công nghệ như Amazon (402 tỷ USD) và Apple (730 tỷ USD) tương đương với GDP của những nền kinh tế lớn hơn (lần lượt là Nigeria và Hà Lan). Thực tế, bạn chỉ cần có nhiều hơn giá trị của hai Apple cộng lại một chút sẽ ra giá trị của lượng tiền giấy và xu USD đang được lưu thông trên thị trường thế giới hiện nay là 1.500 tỷ USD.

Dĩ nhiên, tiền chỉ mang tính ủy thác, nghĩa là nó chỉ có giá trị như vậy vì chúng ta tin nó có giá trị như vậy. Vàng cũng được giải thích như vậy. Nó có giá trị lớn chỉ nhờ sự khan hiếm, cùng với sự mong muốn sở hữu vàng. Nguồn cung vàng trên thế giới hiện tại khoảng 171.300 tấn hệ mét, với tổng giá trị hiện tại xấp xỉ 8.200 tỷ USD. Như vậy, sẽ gấp khoảng 200 lần tổng giá trị của bitcoin.

Cho bạn một ví dụ cụ thể hơn: trừ khi bạn sở hữu ít nhất 205 triệu USD (1/200 của 41 tỷ USD), khoảng cách giữa giá trị tài sản của ông chủ Google Larry Page và toàn bộ nguồn cung vàng trên thế giới sẽ nhỏ hơn khoảng cách giữa tài sản của ông Page và của riêng bạn. Nếu điều đó vẫn chưa đủ để làm bạn quay cuồng, hãy xem xét tới lượng tiền dùng ngay trị giá 31 tỷ USD được giữ tại các ngân hàng và ví tiền. Tiền dùng ngay được định nghĩa là tiền giấy và tiền xu được sử dụng như một dạng chuẩn của tiền tệ trước khi công cụ thanh toán khác như séc và thanh toán điện tử ra đời.

Tiền tệ mở rộng cũng bao gồm các khoản tiền gửi tại những tài khoản ngân hàng dễ tiếp cận mà có thể nhanh chóng quy đổi thành tiền mặt. Tổng lượng tiền theo định nghĩa này là 83.600 tỷ USD.

Bạn sẽ tìm ra lỗi của hệ thống này: nếu lượng tiền có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt nhiều gấp khoảng 3 lần khối lượng nguồn cung tiền mặt trên thế giới, chúng sẽ có rắc rối khi đồng thời muốn rút toàn bộ tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng. Hay mua toàn bộ cổ phiếu.

Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu được giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới là 66.800 tỷ USD. Không chỉ chiếm lượng tiền lớn, cổ phiếu cũng là đối tượng của những quy định về nguồn cung - cầu, và mang tính ủy thác cao. Việc đầu tư vào hay rút ra khỏi cổ phiếu sẽ phá vỡ sự điều tiết nền kinh tế toàn cầu. Và không có gì khủng hoảng hơn một ký hiệu âm ở trước con số đó, vì nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh toàn cầu.

Điều này có bi kịch quá không? Nếu sự tăng trưởng của đồng bitcoin nói với chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là mọi người đang mất niềm tin vào đồng tiền, và các công cụ thanh toán truyền thống khác. Hãy thảo luận về vấn đề này lần nữa khi tổng giá trị của các loại tiền ảo vượt qua nguồn cung vàng toàn cầu.

Lyly Cao

Khối ngoại duy trì mua ròng gần 1.700 tỷ đồng phiên cuối tháng 11, tâm điểm HPG, VHM
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch gom ròng gần 1.673 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 38,9 triệu đơn vị cổ phiếu.