Tài chính

Bitcoin được coi như một hàng rào chống lạm phát

09:37 | 30/06/2020

Chia sẻ

Khi kinh tế tiền tệ lạm phát và bẫy thanh khoản tập trung với lãi suất 0% hoặc thậm chí lãi suất âm, nhiều người đang tìm đến đầu tư bitcoin như một hàng rào chống lạm phát.

Các nhà đầu tư tỉ phú đang so sánh bitcoin với vàng. Điều này phản ánh ưu thế của bitcoin là bảo vệ chống lại lạm phát, đặc biệt là trong thời gian gần đây sau sự kiện bitcoin giảm một nửa, theo Forbes.

Tại sao lại như vậy và những do lịch sử, kinh tế nào cho thấy bitcoin đóng vai trò chống lại lạm phát?

Lạm phát và hậu quả cho nền kinh tế

Nhìn chung, lạm phát là sự gia tăng chung của các dịch vụ và hàng hóa tại một quốc gia trong khoảng thời gian dài. Lạm phát thường xuất hiện do sức mua chung của đồng tiền phi mã bị giảm xuống. Nó được gọi là siêu lạm phát nếu sức mua giảm đến một điểm mốc quan trọng, khi tiền tệ phi mã giảm đáng kể và hàng hóa, dịch vụ tăng giá lên cao trong khoảng thời gian rất nhanh.

Điều gì có thể gây ra sự giảm giá trị của đồng tiền phi mã? Nguyên nhân có thể là vì nguồn cung tiền tăng, các nhà đầu tư nước ngoài rót vào thị trường một loại tiền tệ cụ thể. 

Hàng hóa như thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trở nên khó kiểm soát hơn đối với mọi người, vì tiền lương có xu hướng cố định hoặc tĩnh hơn so với quá trình tiền giảm giá trị. Doanh nghiệp cũng tốn kém hơn cho các khoản chi vào nguyên vật liệu thô. Giảm phát là xu hướng ngược lại.

Bitcoin được coi như một hàng rào chống lạm phát - Ảnh 1.

Bitcoin được coi là hàng rào chống lại lạm phát.

Lạm phát thường tương quan với thất nghiệp. Lạm phát tăng thì tỉ lệ thất nghiệp giảm và do đó, khi số lượng người có việc làm tăng lên, họ có nhiều quyền hơn khi thương lượng với người sử dụng lao động dẫn tới tiền lương cũng tăng lên. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Chẳng hạn như vào những năm 1970, lạm phát và thất nghiệp gia tăng cùng nhau.

Vào những năm 1970 ở Mỹ, khi lạm phát và thất nghiệp gây khó khăn, vàng trở thành một hàng rào ngăn chặn lạm phát trong bối cảnh tiền tệ trượt giá. 

Thế giới hậu COVID-19 cũng tương tự như vậy: Chính sách tiền tệ gây ra lạm phát diện rộng với sự mở rộng, giá cả ở một số lĩnh vực quan trọng như lương thực vẫn tăng nhanh. Tình trạng thất nghiệp cũng tăng do các quyết định giãn cách xã hội hoặc cách li xã hội.

Bitcoin là hàng rào chống lạm phát

Về mặt thuyết, bitcoin được định vị như một hàng rào chống lại kịch bản này dựa trên giá trị thực tế, lãi suất đầu tư cũng như cung tiền giảm phát và kiểm soát, sử dụng như một phương tiện trao đổi chính tiềm năng trong nền kinh tế thế giới định hướng kỹ thuật số. 

Các loại tiền điện tử như bitcoin được xây dựng xung quanh những nguyên tắc được tuân thủ nghiêm ngặt. Giới hạn 21 triệu bitcoin có nghĩa là tại một thời điểm nhất định, sẽ có ít bitcoin hơn so với nhu cầu thực tế. Nghĩa là về mặt giá trị, giá mỗi đơn vị bitcoin gần như chắc chắn sẽ tăng khi nguồn cung giảm.

Bitcoin cũng được cấu trúc về mặt công nghệ để khuyến khích giảm phát và duy trì như một kho giá trị tương đối ổn định, tương tự như các tiêu chuẩn áp dụng cho loại tài sản khác là vàng. 

Theo cách này, cộng đồng các nhà đầu tư bitcoin hoạt động như một nơi mà các nhà giao dịch và người tham gia khác cùng nhau chống lại lạm phát. Từ đó, chúng ta có thể thấy bitcoin và tiền điện tử hoạt động như một hàng rào thực sự và có ý nghĩa chống lại lạm phát – dĩ nhiên là trong điều kiện các chính sách kinh tế tích cực thúc đẩy nó.

Hậu COVID-19, bitcoin đang trở thành một trong những lựa chọn đầu tư thông minh hơn bao giờ hết và việc có một hàng rào chống lạm phát hiệu quả như bitcoin cũng rất quan trọng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, bitcoin có thể đóng vai trò là hàng rào chống lạm phát trong thế kỉ 21, giống như vàng đã từng làm trong thế kỉ 20.

Thu Phương