|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bình Dương thông qua dự án cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

22:30 | 08/12/2023
Chia sẻ
Dự án đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành có tổng chiều dài 45,7 km với mức đầu tư hơn 17.408 tỷ đồng, được thực hiện thông qua hình thức đối tác công tư (PPP).

Bình Dương Thông qua dự án cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. (Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN).

Ngày 8/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương đã chính thức thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. 

Dự án có tổng chiều dài 45,7 km với mức đầu tư hơn 17.408 tỷ đồng, được thực hiện thông qua hình thức đối tác công tư (PPP).

Dự cao tốc này có nhu cầu sử dụng đất khoảng 322,5 ha. Dự án đầu tư giai đoạn 1 với quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường 24,75 m (đã bao gồm 2 làn dừng khẩn cấp suốt đoạn tuyến dự án). Con đường cao tốc này được thiết kế vận tốc là 100 km/h.

Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2023-2027 và dự án được đầu tư theo hình thức PPP, với hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (ВОТ). Tổng mức đầu tư trên 17.408 tỷ đồng đã bao gồm cả lãi vay.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, dự án này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời liên kết với an ninh quốc phòng của Đông Nam bộ và Tây Nguyên; đặc biệt dự án cao tốc này là “đòn bẩy” để Bình Dương và Bình Phước cùng phát triển nhanh và bền vững.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng đang tiến hành xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM đẩy mạnh hạ tầng giao thông liên kết vùng.

Dự kiến, sau khi hoàn thiện, tuyến cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và đóng góp vào quá trình hiện đại hóa hạ tầng giao thông khu vực.

Dương Chí Tưởng