|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Binance thu hẹp các giao dịch phái sinh của tiền điện tử

04:00 | 31/07/2021
Chia sẻ
Binance sẽ hạn chế các sản phẩm phái sinh và kỳ hạn trên khắp châu Âu, khi áp lực từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đối với nền tảng này ngày một gia tăng.
Binance thu hẹp các giao dịch phái sinh của tiền điện tử tại châu Âu. (Nguồn: Reuters)

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance ngày 30/7 cho biết họ sẽ hạn chế các sản phẩm phái sinh và kỳ hạn trên khắp châu Âu, khi áp lực từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đối với nền tảng này ngày một gia tăng.

Quyết định trên có hiệu lực ngay lập tức, đồng nghĩa người dùng Binance ở Đức, Italy và Hà Lan sẽ không thể mở tài khoản mới để giao dịch các sản phẩm phái sinh hay kỳ hạn liên quan tới tiền điện tử.

Người dùng ở ba quốc gia trên sẽ có 90 ngày để đóng bất kỳ lệnh giao dịch phái sinh còn mở nào. Thời gian tính từ một ngày sau thông báo.

Trong một bài đăng trên Twitter, Binance cho hay khu vực châu Âu là một thị trường rất quan trọng đối với công ty. Do đó, Binance đang triển khai một loạt biện pháp theo hướng hài hòa với các quy định quản lý tiền điện tử. Công ty khẳng định đây là một dấu hiệu tích cực cho lĩnh vực này về tổng thể.

Binance cũng nhấn mạnh nhiều cơ quan quản lý cấp địa phương có thể có quan điểm riêng về tiền điện tử. Công ty hoan nghênh cơ hội tham gia một cuộc đối thoại mang tính xây dựng về các yêu cầu của từng địa phương.

Việc Binance dừng các giao dịch phái sinh ở châu Âu là động thái thu hẹp hoạt động mới nhất từ các sản phẩm tiền điện tử cụ thể của sàn này, sau khi giới chức các nước thắt chặt kiểm soát lĩnh vực này.

Một loạt cơ quan quản lý trên thế giới - bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và Italy - trong những tuần gần đây đã tăng áp lực lên Binnce do đây là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Malaysia đã trở thành cái tên mới nhất để nhắm vào Binance, khi cùng ngày 30/6 cơ quan này đã khiển trách công ty điều hành bất hợp pháp một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số tại nước này.

Hiện không rõ mảng kinh doanh sản phẩm chứng khoán phái sinh từ tiền điện tử của Binance ở châu Âu có quy mô ra sao.

Hồi tháng Sáu, công ty nghiên cứu thị trường CryptoCompare của Vương quốc Anh cho biết Binance là sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới với khối lượng khoảng 1.700 tỷ USD, dù con số này đã giảm khoảng 30% so với một tháng trước đó.

Trước động thái, Binance ngày 26/7 cho biết họ sẽ ngừng cung cấp các giao dịch tiền điện tử liên quan đến đồng AUD của Australia, đồng euro và đồng bảng Anh.

Đầu tháng Bảy, Binance cũng thông báo ngừng bán các token liên kết cổ phiếu, sau khi các cơ quan quản lý điều tra dịch vụ này của họ.

Giới quan sát và tham gia thị trường cho biết, các động thái của Binance có thể dấy thêm những lo ngại về tương lai hoạt động giao dịch công cụ phái sinh tiền điện tử của nhà đầu tư bán lẻ.

Chuyên gia Joseph Edwards của công ty môi giới giao dịch tiền điện tử Enigma Securities tại London (Anh) cho hay, một số tiền khổng lồ đang "trôi nổi" trên thị trường này chỉ vì sự tồn tại của các sản phẩm như vậy.

Ông Edwards lưu ý Binance đã chiếm phần lớn thị trường phái sinh tiền điện tử trong vài năm qua. Do đó nếu công ty đẩy mạnh rút khỏi thị trường nói trên, tác động trong trung hạn của động thái đó có thể sẽ không tích cực.

H.Thủy