|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

‘Bill Gates của Ấn Độ’: Vẫn rửa bát phụ vợ, lái xe nhỏ, không có phi cơ riêng

08:53 | 21/05/2024
Chia sẻ
Ông Narayana Murthy sở hữu khối tài sản hơn 4 tỷ USD theo thống kê từ tạp chí Forbes

Tỷ phú Narayana Murthy - Đồng sáng lập tập đoàn Infosys (Ấn Độ), người được mệnh danh là “cha đẻ” ngành CNTT Ấn Độ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chiều 20/5, ông đã có cuộc nói chuyện đầy cảm hứng với giới công nghệ Việt tại Hoà Lạc.

Ông sinh năm sinh năm 1946 trong một gia đình trung lưu mức dưới tại Ấn Độ, có bố là giáo viên. Ông Murthy tốt nghiệp Viện Công nghệ Ấn Độ tại Kanpur với bằng kỹ sư điện. Trước khi sáng lập Infosys vào năm 1981, ông đã làm việc cho nhiều công ty Ấn Độ và nước ngoài.

Năm 1981, ông cùng với sáu nhà khoa học thành lập Infosys với số vốn ban đầu 250 USD vay từ vợ. Văn phòng là một căn phòng nhỏ trước nhà của Narayana Murthy. 

Tỷ phú Narayana Murthy. (Ảnh: FPT cung cấp).

Tỷ phú Narayana Murthy là một người ủng hộ mạnh mẽ triết lý "chủ nghĩa tư bản nhân ái". Ông cho rằng các công ty không chỉ nên tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận mà còn phải tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Thay vì đặt mục tiêu doanh số, lợi nhuận, ông thuyết phục các đồng sáng lập rằng hãy đặt mục tiêu “làm cho cả xã hội kính trọng, không chỉ trong việc làm phần mềm mà trong cả các việc khác”, đồng thời đề cao các giá trị đạo đức và tính minh bạch trong kinh doanh, lấy thước đo niềm hạnh phúc mà họ tạo ra cao hơn cả doanh số và lợi nhuận. 

Ông Murthy tin tưởng sâu sắc rằng khi họ đạt được những điều đó thì doanh số, lợi nhuận sẽ tự đến, bởi đấy mới là gốc rễ của kinh doanh, còn doanh số và lợi nhuận chỉ là hệ quả mà thôi. Ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập Quỹ Infosys, tập trung vào các dự án chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển nông thôn ở Ấn Độ. 

Khi công ty bắt đầu ổn định ông đã đề ra nguyên tắc “không một nhà sáng lập nào, lãnh đạo nào của Infosys có vợ và con tham gia điều hành hoặc can thiệp vào công việc của công ty”. Nhà sáng lập Infosys luôn tâm niệm, để có thể thu hút người tài, công ty phải tạo được môi trường thuận lợi cho việc mở mang tri thức, một chế độ đãi ngộ hấp dẫn, được tự do đề xuất, tranh luận và phản biện. 

Với ông, nếu doanh nghiệp tạo ra môi trường để những người trẻ không ngần ngại nói lên ý kiến của mình, họ sẽ tiếp tục cống hiến ý tưởng. Ông cũng nhận thấy rằng, người lãnh đạo phải là người làm gương cho nhân viên, từ những việc nhỏ nhặt nhất. 

Ông thường đến văn phòng vào lúc 6 giờ 20 phút sáng, để rồi sau đó các nhân viên của ông đều tự động đến sớm như vậy. Theo chia sẻ, điều mà ông thường tâm sự với nhân viên là để có được thành quả, cần phải siêng năng và có quyết tâm thực hiện.

Nhờ những triết lý sống, triết lý kinh doanh, nhờ những đóng góp to lớn cho lĩnh vực phần mềm thế giới, nhờ những đóng góp làm thay đổi hình ảnh đất nước, tạo ra hàng trăm nghìn công ăn việc làm, tạo động lực cho hàng trăm triệu thanh niên Ấn Độ.

Ông Murthy được Fortune đưa vào danh sách 12 doanh nhân vĩ đại nhất trong thời đại chúng ta, tờ The Economist xếp ông vào danh sách 10 doanh nhân được ngưỡng mộ nhất toàn cầu năm 2005 trong khi CNBC và Time coi ông là “cha đẻ của ngành CNTT Ấn Độ” và “25 nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đã tạo ra tác động tối đa đến xã hội 25 năm qua.

Tập đoàn Infosys do ông đồng sáng lập trở thành công ty công nghệ Ấn Độ đầu tiên được niêm yết trên Nasdaq và là một trong những công ty có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp CNTT toàn cầu, theo bình luận của giới phân tích. Năm 2023, Infosys có doanh thu 18,6 tỷ USD, giá trị vốn hóa trên 70 tỷ USD và 320.000 nhân viên, hiện diện tại 56 quốc gia trên toàn cầu.

Một trong những thành tựu có ảnh hưởng nhất của ông Narayana Murthy là tiên phong hình thành mô hình cung cấp dịch vụ CNTT toàn cầu, cho phép các công ty thực hiện công việc ở những địa điểm có nguồn nhân lực tốt, có ý nghĩa kinh tế và rủi ro thấp. Mô hình này đã tạo ra cuộc cách mạng hóa ngành dịch vụ CNTT toàn cầu trong tối ưu hóa cấu trúc, nguồn lực, phân phối công việc và nâng cao tốc độ và chất lượng dịch vụ.

Ông Narayana Murthy sở hữu khối tài sản hơn 4 tỷ USD theo thống kê từ tạp chí Forbes. Hiện ông được truyền thông nhắc tới nhiều với danh xưng "bố vợ Thủ tướng Anh" khi con rể ông là Rishi Sunak trở thành thủ tướng da màu đầu tiên của Anh năm 2022.

Trái với những hào nhoáng về sự nghiệp, Murthy cùng gia đình sống trong một căn hộ ở Bengaluru. Ông lái một chiếc xe nhỏ và cho biết vẫn rửa bát phụ vợ. Tỷ phú không có phi cơ riêng và mọi thứ về vợ chồng ông Murthy đều được nhận xét khiêm tốn, không phô trương.

Đức Huy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.