|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'Big 4' ngân hàng Trung Quốc đang huy động vốn cho 'con đường tơ lụa'

22:31 | 22/08/2017
Chia sẻ

4 ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đang huy động hàng chục tỷ USD để rót cho kế hoạch “Vành đai, Con đường”, còn được biết đến là "con đường tơ lụa" mới trong bối cảnh nguồn vốn tư nhân đang co lại, hãng tin Reuters dẫn nguồn thân cận với sự việc cho biết.
 
big 4 ngan hang trung quoc dang huy dong von cho con duong to lua
Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã huy động ít nhất 100 tỷ Nhân dân tệ (15 tỷ USD) cho một quỹ dành riêng để đầu tư vào “con đường tơ lụa” mới - Ảnh: Business Times.

Nguồn tin trên cho hay Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) - nhà băng lớn thứ 2 tại Trung Quốc tính theo tài sản, đã huy động ít nhất 100 tỷ Nhân dân tệ (15 tỷ USD) cho một quỹ dành riêng để đầu tư vào “con đường tơ lụa” mới. Số vốn trên đến từ cả trong và ngoài nước và ngân hàng này cũng đã tổ chức loạt roadshow cho các nhà đầu tư quan tâm, nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, Bank of China (COB) nhắm tới thu hút khoảng 20 tỷ Nhân dân tệ cho một quỹ đầu tư với mục đích tương tự như của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Nguồn vốn thu hút qua các quỹ đầu tư của ngân hàng hoặc các hình thức đầu tư khác là một phần trong kế hoạch thúc đẩy của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhằm tận dụng nguồn vốn bằng nội tệ để đầu tư nước ngoài, trong đó có các dự án thuộc "con đường tơ lụa" mới, Reuters dẫn nguồn tin từ hai nhân vật thân cận với sự việc cho biết.

Hai ngân hàng khác thuộc nhóm “Big 4” của Trung Quốc gồm Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) cũng đang cân nhắc kế hoạch huy động vốn tương tự.

Bốn ngân hàng trên và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Hiện nay, Bắc Kinh đang nỗ lực hạn chế các thương vụ đầu tư nước ngoài sau loạt thương vụ “khủng” vài năm gần đây. Tuy vậy, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, từ đầu năm đến nay, các vụ thâu tóm mà doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện ở 68 quốc gia nằm dọc “con đường tơ lụa” mới đã đạt trị giá 33 tỷ USD, vượt qua mức 31 tỷ USD của cả năm 2016.

Theo nguồn tin trên, BOC và CCB sẽ huy động một phần vốn nước ngoài bằng đồng USD và từ các nhà đầu tư nội bằng đồng Nhân dân tệ. Một phần của số vốn nội sẽ được đầu tư cho các thương vụ dọc “con đường tơ lụa” ở nước ngoài.

Chiến lược “Vành đai, Con đường” là sáng kiến do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013, nhằm kết nối trên bộ và trên biển giữa Trung Quốc với Đông Nam Á, Pakistan, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Hồi tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết rót 124 tỷ USD cho “con đường tơ lụa mới”, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính mở rộng quỹ đầu tư bằng Nhân dân tệ ở nước ngoài với con số lên tới 300 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 45 tỷ USD).

Trung Quốc luôn tuyên bố con đường tơ lụa mới là cách để tăng cường giao thương giữa các quốc gia và lan tỏa thịnh vượng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến từ phương Tây vẫn nghi ngờ rằng mục đích chính của Bắc Kinh là mở rộng ảnh hưởng.

big 4 ngan hang trung quoc dang huy dong von cho con duong to lua Trung Quốc mạnh tay thâu tóm doanh nghiệp dọc con đường tơ lụa

Các vụ thâu tóm mà doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện tại những quốc gia nằm dọc theo tuyến “con đường tơ lụa” mới đang ...

big 4 ngan hang trung quoc dang huy dong von cho con duong to lua Tham vọng quyền lực của Trung Quốc trên “con đường tơ lụa”

Trung Quốc đang đổ hàng tỉ đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ ở khắp châu Á, châu Phi và ...

big 4 ngan hang trung quoc dang huy dong von cho con duong to lua Singapore có đứng ngoài 'con đường tơ lụa' của Trung Quốc?

Trung Quốc xem Singapore là một quốc gia kém mặn mà với kế hoạch mà ông Tập Cận Bình khởi xướng.

big 4 ngan hang trung quoc dang huy dong von cho con duong to lua Một vành đai, một con đường: Trung Quốc chi tiền nhưng khó thay đổi luật lệ

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc được đánh giá có quy mô đầu tư lớn song điều này không có ...

Kim Tuyến

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.