|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

BIDV tiếp tục muốn bán khoản nợ hơn 4.800 tỷ của chủ đầu tư Grand Sentosa

14:00 | 27/06/2022
Chia sẻ
Dự án Grand Sentosa nằm ở cửa ngỏ phía Nam Sài Gòn, do Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, Mã: BID) vừa có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của khách hàng tại BIDV với tổng dư nợ tạm tính đến ngày 30/4 gần 4.838 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ nói trên bao gồm: Các quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM và quyền tài sản về khai thác mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Các tài sản này trùng với tài sản đảm bảo cho khoản nợ 4.063 tỷ đồng (gồm gốc và lãi tạm tính đến ngày 29/3/2020) của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên từng được BIDV rao bán vào đầu tháng 4/2020. Tổng tài sản bảo đảm cho khoản nợ ở các nhà băng được định giá trên 8.722 tỷ đồng.

Cụ thể, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM được đồng thế chấp tại ba ngân hàng gồm BIDV, MSB, PVCombank; trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản (tương đương 4.545,5 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, tài sản bảo đảm cho khoản nợ của Tài Nguyên còn có các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, được định giá lần đầu 885,5 tỷ đồng.

Như vậy sau hơn hai năm, tổng nợ của Tài Nguyên tại BIDV tăng thêm khoảng 775 tỷ đồng.

Novaland có kế hoạch phát triển và đưa dự án Grand Sentosa (trước đây là Kenton) vào vận hành trong năm 2024. (Ảnh: Hiền Minh).

Liên quan một phần tài sản đảm bảo nói trên, dự án Kenton Node từng có tên gọi là Kenton Residence, được manh nha ý tưởng từ năm 2002 nhưng 7 năm sau (tức vào năm 2009) Kenton Residences mới chính thức được chủ đầu tư là Công ty Tài Nguyên mở bán.

Kenton Residences được giới thiệu có quy mô 9,1 ha, gồm ba phân khu Plaza, Sky Villa và Residences, tổng số lượng 9 block cao 15-45 tầng với khoảng 1.640 căn hộ. Tổng vốn đầu tư của dự án là 300 triệu USD và dự kiến được hoàn thành vào năm 2011. Tuy nhiên, dự án rơi vào cảnh ngưng trệ ở những năm sau đó.

Dự án được ra mắt đúng vào giai đoạn đóng băng của thị trường bất động sản. Theo nhận định của giới chuyên gia cũng như giới kinh doanh bất động sản, sai lầm trong chiến lược kinh doanh đã phá sản kế hoạch đầy tham vọng của ông chủ dự án này.

Khi thị trường bất động sản hồi phục trở lại sau 2014, những dự án tại khu vực Nam Sài Gòn đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động, trong khi Kenton vẫn nằm im.

Đến năm 2017, dự án được khởi động lại với tên gọi mới là Kenton Node và được bổ sung vốn hơn 1.000 tỷ đồng từ các ngân hàng, trong đó có BIDV.

Đồng thời, dự án cũng được điều chỉnh quy hoạch, tăng diện tích lên 10,8 ha, có 9 tòa nhà với 16 tháp, gồm 1.700 căn hộ, 586 căn condotel và 288 phòng khách sạn 5 sao. Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, dự án này một lần nữa dừng lại dù đã hoàn thiện phần thô gần hết các tòa nhà.

Đầu tháng 3 năm nay, dự án được tái khởi động với sự tham gia của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) trong vai trò nhà phát triển và có tên gọi mới là Grand Sentosa.

Theo thông tin từ Novaland, được quy hoạch là một Tổ hợp thương mại dịch vụ và khu nhà ở cao cấp, với diện tích tổng khu hơn 8,3 ha, cung cấp ra thị trường hơn 2.000 sản phẩm,… Phía doanh nghiệp dự kiến đưa dự án đi vào vận hành trong năm 2024.

Nguyên Ngọc

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.