|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV rao bán lần thứ 8 khoản nợ của một doanh nghiệp xây dựng để thu hồi nợ

10:29 | 16/05/2022
Chia sẻ
Đây là lần thứ 8 ngân hàng đấu giá khoản nợ này với giá khởi điểm gần 253 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) vừa có thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH XD và KD nhà Bách Giang và Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên với giá khởi điểm gần 253 tỷ đồng, không thay đổi so với lần rao bán trước. Đây là lần thứ 8 ngân hàng đấu giá khoản nợ này.

Tổng dư nợ của Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Nhà Bách Giang tạm tính đến ngày 11/3/2022 là hơn 253 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 97 tỷ đồng, nợ lãi hơn 155 tỷ đồng.

Khoản nợ của Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên có giá trị dư nợ tạm tính đến ngày 30/9/2021 là 262 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 100 tỷ đồng, dư nợ lãi hơn 161 tỷ đồng.

Tiền lãi của các khoản nợ nên trên sẽ tiếp tục phát sinh từ ngày 12/03/2022 cho đến khi doanh nghiệp thanh toán hết nợ gốc tiền vay tại BIDV.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên bao gồm toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất bao gồm toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất: cả giá trị đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng và các chi phí đầu tư khác tại Khu đất I, II, III và IV thuộc về Công ty Bách Giang thuộc Dự án KDC.

Ngoài ra còn có quyền sử dụng đất tại khu đất I5 và I7 thuộc Công ty Bách Giang; toàn bộ quyền lợi của Công ty Cao Nguyên hình thành từ vốn vay và vốn tự có trong việc liên doanh đầu tư – kinh doanh dự án Đầu tư khu hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu nhà ở I5 và I7 KDC.

Trước đó BIDV cũng đấu giá lần thứ 10 khoản nợ của Công ty TNHH Thép Việt Nga với giá khởi điểm gần 269 tỷ đồng, giảm hơn 200 tỷ so với mức chào bán lần đầu tiên hồi tháng 7 (475 tỷ đồng).

Tính đến 2/7/2021, giá trị của khoản nợ là hơn 475 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là gần 267 tỷ đồng; dư nợ lãi, phí phạt chậm trả là hơn 208 tỷ đồng. Như vậy, với giá khởi điểm trên, ngân hàng chỉ muốn thu hồi nợ gốc.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ bao gồm các quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, nhà xưởng và tài sản khác gắn liền với đất tại Huyện Bình Chánh, TP HCM.

Phương Nga

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.