|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV là ngân hàng gì? Quy mô và cấu trúc của ngân hàng như thế nào?

16:44 | 22/06/2022
Chia sẻ
BIDV là một trong những ngân hàng lớn và lâu đời có lượng khách hàng đông đảo tại Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều người còn chưa nắm rõ nhiều thông tin về ngân hàng này. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu xem BIDV là ngân hàng gì và hoạt động như thế nào nhé.

BIDV là ngân hàng gì? Tên đầy đủ ngân hàng BIDV

BIDV có tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Tên tiếng Anh đầy đủ là Bank for Investment and Development of Vietnam JSC. Theo đó tên viết tắt BIDV chính là những chữ cái đầu tiên trong tên tiếng Anh của ngân hàng.

Ngân hàng BIDV được thành lập từ năm 1957, là một định chế tài chính lâu đời nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam. Đồng thời ngân hàng cũng là một trong những ngân hàng có uy tín và giá trị hàng đầu tại Việt Nam.

 Nguồn: BIDV

Trụ sở chính của BIDV

Địa chỉ trụ sở của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam:

Tháp BIDV, 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại hỗ trợ: 19009247 / (+84-24) 22200588

Fax: (+84-24) 2220039

Hotline: 19009247

Quy mô của ngân hàng BIDV

BIDV là một công ty cổ phần có cổ đông Nhà nước (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) chiếm cổ phần chi phối. 

BIDV cũng thuộc nhóm Big 4 ngân hàng Việt Nam cùng với các ngân hàng khác như Vietcombank, Vietinbank và Agribank. Bộ Tứ này hiện có nguồn vốn,quy mô tài sản, doanh thu hàng đầu ở Việt Nam. Đồng thời Nhà nước đều là cổ đông kiểm soát tại cả 4 ngân hàng này.

Các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của BIDV bao gồm: 

Ngân hàng: Cung cấp đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm ngân hàng hiện đại và tiện ích.

Bảo hiểm: Cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ.

Chứng khoán: Cung cấp dịch vụ đầu tư, môi giới, tư vấn đầu tư và phát triển đại lý.

Đầu tư tài chính: Đầu tư dự án, làm chủ trì và điều phối các dự án trọng điểm của Việt Nam.

Tính đến tháng 6/2022, ngân hàng BIDV đã có tới 25.000 cán bộ công nhân viên. Hệ thống ngân hàng hiện có 190 chi nhánh, 871 phòng giao dịch, 57.825 ATM và POS có mặt khắp 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc. 

Bên cạnh đó BIDV còn hiện diện thương mại tại 6 quốc gia khác, bao gồm: Văn phòng đại diện tại Campuchia, Văn phòng đại diện tại Lào, Văn phòng đại diện tại Đài Bắc, Văn phòng đại diện tại Liên bang Nga, Chi nhánh tại Yangon (Myanmar).

Cấu trúc ngân hàng BIDV

Cơ cấu tổ chức của ngân hàng BIDV được chia thành 4 khối chính gồm có:

Khối công ty con (sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp), bao gồm 7 công ty con là: Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC); Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoViet Bank); Công ty Bảo hiểm Lào Việt (LVI); Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV (BIC); Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV (BIDV-SuMi Trust Leasing); Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản BIDV (BAMC); Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC).

Khối Ngân hàng bao gồm các ban/trung tâm tại Hội sở chính, các chi nhánh trong và ngoài nước, Trường Đào tạo Cán bộ BIDV, Trung tâm Công nghệ thông tin, Ban Xử lý Nợ Nam Đô.

Khối Liên doanh: Ngân hàng liên doanh Việt Nga (VRB), Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MetLife BIDV, Công ty liên doanh Tháp BIDV (BIDV Tower),

Khối Góp vốn: Công ty Cổ phần Cho thuê máy bay Việt Nam (VALC).

Ngọc Mai

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.