|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bí thư TP HCM: 'Sức chịu đựng của xã hội, nền kinh tế có giới hạn, đã đến lúc TP cần mở cửa dần'

15:52 | 17/09/2021
Chia sẻ
"Một điểm thống nhất là sức chịu đựng của xã hội đã đến hạn và sức chịu đựng của nền kinh tế cũng đã bị tổn thương, cần phục hồi sớm", Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận định.

Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên sau khi lắng nghe ý kiến của các chuyên gia kinh tế, y tế tại cuộc họp thảo luận về công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế sáng 17/9.

Theo Zing, các chuyên gia cho rằng không thể loại trừ dịch COVID-19 ra khỏi cộng đồng thời điểm này. 

Hầu hết chuyên gia đều cùng chung nhận định, việc từng bước mở lại các hoạt động là hướng đi đúng đắn của TP HCM hiện tại. Thành phố cần xác định tâm thế, chiến lược với việc sống chung với COVID-19 trong lâu dài và cần cân đối, tránh tổn thất quá nhiều nguồn lực cho một giai đoạn ngắn hạn.

"Một điểm thống nhất là sức chịu đựng của xã hội đã đến hạn và sức chịu đựng của nền kinh tế cũng đã bị tổn thương, cần phục hồi sớm", Bí thư Nên nhận định.

Ông tán đồng quan điểm đã đến lúc phải từng bước mở cửa dần, đảm bảo an toàn, quản lý rủi ro, không chủ quan. Chính quyền và nhân dân đang chuẩn bị chiến lược để chuyển sang giai đoạn mới, sống trong điều kiện có SARS-CoV-2, đặc biệt là biến chủng Delta. TP HCM đã xây dựng kế hoạch với 14 chiến lược, trụ cột là y tế.

Bí thư TP HCM: 'Sức chịu đựng của xã hội, nền kinh tế có giới hạn, đã đến lúc TP cần mở cửa dần' - Ảnh 1.

Hầu hết chuyên gia đều cùng chung nhận định, việc từng bước mở lại các hoạt động là hướng đi đúng đắn của TP HCM. (Ảnh: Zing).

Theo Dân trí, tại cuộc họp, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng (Đại học Y dược TP HCM) nhận định, việc sống chung với Covid-19 là vấn đề tất yếu của thành phố và cả những nơi khác. Thành phố nên xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là "cuộc chiến" lâu dài, chứ không nên đặt mục tiêu chấm dứt dịch bệnh trong quãng thời gian ngắn.

"Khi quét sạch được COVID-19 trong đợt này cũng không thể đảm bảo dịch không đến thêm lần nữa. Thành phố không nên tốn quá nhiều sức lực trong một thời gian ngắn, tránh dẫn đến kiệt quệ", ông Đỗ Văn Dũng nêu quan điểm.

Ông cho rằng không nên xét nghiệm diện rộng để bóc tách toàn bộ F0 mà nên tập trung vào người có triệu chứng, nguy cơ cao để điều trị. Ông cho rằng Bộ Y tế đặt chỉ tiêu phải xét nghiệm nhiều là không hiệu quả về kinh tế.

Chuyên gia cho rằng TP HCM cần xác định tư tưởng sống chung và tính toán mở cửa kinh tế từng phần để phục hồi. PGS.TS Đỗ Văn Dũng kiến nghị mở cửa vì nếu không mạnh dạn mở cửa thì ngân sách sẽ thiệt hại rất nhiều.

Anh Đào (tổng hợp)

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG
Trong đà hồi phục chung của thị trường, dòng tiền từ các cá nhân trong nước vẫn là điểm sáng khi tiếp tục nâng đỡ, dù vậy quy mô giải ngân đã giảm hơn một nửa còn 432 tỷ đồng. Nếu tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng nhẹ 41,5 tỷ đồng.