|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bí thư Đà Nẵng trả lời câu hỏi 'khó' của cử tri về Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ

07:38 | 13/12/2017
Chia sẻ
Trước câu hỏi của cử tri “Thành ủy có hướng xử lý như thế nào sau khi Trung ương đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ?”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã trả lời rất thẳng thắn, cụ thể...

bi thu da nang tra loi cau hoi kho cua cu tri ve chu tich huynh duc tho Ông Trương Quang Nghĩa: 'Tập trung quyết toán, dự án BOT của ai sẽ lộ ra'
bi thu da nang tra loi cau hoi kho cua cu tri ve chu tich huynh duc tho Công viên phần mềm Đà Nẵng được hưởng các chính sách ưu đãi với khu CNTT tập trung

Chiều 12/12, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng gồm các đại biểu Trương Quang Nghĩa, Nguyễn Bá Sơn, Võ Thị Như Hoa đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ.

bi thu da nang tra loi cau hoi kho cua cu tri ve chu tich huynh duc tho
Các đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri tại quận Cẩm Lệ chiều 12/12

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hồ Thế Phấn nêu câu hỏi với đại biểu (ĐB) Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Thành ủy có hướng xử lý như thế nào sau khi Trung ương đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ?”

bi thu da nang tra loi cau hoi kho cua cu tri ve chu tich huynh duc tho
Cử tri Hồ Thế Phấn nêu câu hỏi về ông Huỳnh Đức Thơ

Trước đó, trong sáng cùng ngày 12/12, khi các đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri tại quận Sơn Trà, cử tri Lê Thế Bảy cũng nêu ý kiến, việc xử lý sau khi Trung ương kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ là chưa nghiêm.

Trả lời cử tri, ĐB Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã và đang triển khai thực hiện kế hoạch số 41 về thực hiện Thông báo số 292 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương - thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân, bao gồm ông Nguyễn Xuân Anh (đã bãi nhiệm Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố) và ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

Ông Trương Quang Nghĩa nói: “Vừa qua, quyết định khởi tố, bắt ông Đinh La Thăng cho thấy quyết tâm của Trung ương là rất lớn. Trước đó còn có nghi ngờ là đã vào Bộ Chính trị rồi thì khó bị kỷ luật, nhưng thực tế cho thấy là không có “vùng cấm” trong xử lý sai phạm, không ai có “kim bài” miễn tội cho dù là có “chân” trong Bộ Chính trị.

Tinh thần của Đà Nẵng cũng vậy, cũng nghiêm minh, công bằng như Trung ương. Đối với câu hỏi của cử tri về đồng chí Huỳnh Đức Thơ, tôi trả lời quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là xử lý nghiêm theo quy định. Và như đã nói ở trên là Thành ủy đang trong quá trình thực hiện kế hoạch số 41. Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là quyết tâm giữ cho Đảng bộ, tình hình chính trị thành phố ổn định. Sẽ có thay đổi, nhưng trước mắt là phải ổn định thì thành phố mới phát triển. Trong quá trình thực hiện cũng phải xem xét lại cả quá trình, năng lực lãnh đạo thể hiện như thế nào. Những ai tích cực sửa sai thì xem xét lại đảm bảo nghiêm minh, công bằng, chứ không phải người ta sai rồi “đập” luôn”.

bi thu da nang tra loi cau hoi kho cua cu tri ve chu tich huynh duc tho
Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: "Phải xem xét lại cả quá trình, năng lực lãnh đạo thể hiện như thế nào. Những ai tích cực sửa sai thì xem xét lại đảm bảo nghiêm minh, công bằng, chứ không phải người ta sai rồi “đập” luôn”

Ông Trương Quang Nghĩa chia sẻ thêm, vừa qua, Hội đồng nhân dân thành phố triệu tập kỳ họp cuối năm trong tình trạng chưa có tiền lệ là chưa bầu được Chủ tịch HĐND thành phố sau khi bãi nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh. Dẫu vậy, kỳ họp đã diễn ra rất bài bản, thể hiện được tinh thần dân chủ qua chất vấn và trả lời chất vấn.

Ông Nghĩa cũng cho biết, trước kỳ họp, đã có 99% đại biểu đồng ý bầu ông Nguyễn Nho Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm Chủ tịch HĐND thành phố, nhưng lại “vướng” quy định mới là những ai đã bị kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên thì không bầu làm Chủ tịch HĐND thành phố được.

Ông Nguyễn Nho Trung ở trong Ban Thường vụ Thành ủy mà vừa qua Trung ương đã có kỷ luật cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

“Sự việc vừa rồi, Đà Nẵng nhận một bài học rất lớn: mất đoàn kết nội bộ là mất tất cả” - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

Tâm An

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.