|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Becamex IDC muốn huy động thêm hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu

10:54 | 02/09/2021
Chia sẻ
Nếu phát hành thành công, khoảng 6.000 tỷ đồng từ trái phiếu chảy về Becamex IDC. Tính đến cuối tháng 6, dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp này hơn 8.321 tỷ đồng.
Becamex IDC muốn huy động tiếp hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Becamex IDC.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC - Mã: BCM) vừa công bố nghị quyết phê duyệt phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 3 với tổng mệnh giá tối đa 2.500 tỷ đồng.

Tài sản thuộc sở hữu của Becamex và/hoặc tài sản của bên thứ ba khác sẽ dùng để làm tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ liên quan đến việc huy động trái phiếu.

Chi tiết về điều khoản, điều kiện cụ thể, thời điểm, khối lượng phát hành, lãi suất,... chưa được công bố.

Từ đầu năm đến nay, Becamex IDC đã hai lần huy động tổng cộng 3.500 tỷ đồng trái phiếu. Hai lần trước, số vốn huy động được dùng cho các chương trình, dự án đầu tư và/hoặc tăng quy mô vốn hoạt động.

Tính tại ngày 30/6 theo báo cáo tài chính soát xét, tổng nợ đi vay của Becamex IDC là 16.053 tỷ đồng, tăng 8% so với ngày đầu năm. Trong đó, dư nợ trái phiếu hơn 8.321 tỷ đồng.

Theo dự báo của CTCP Chứng khoán SSI, hoạt động kinh doanh của Becamex IDC sẽ được cải thiện trong năm 2021 do nhu cầu đất khu công nghiệp hậu COVID-19 sẽ gia tăng.

Bên cạnh đó, việc bán đất nền, các dự án tái định cư và khu dân cư dự kiến mang về cho Becamex IDC khoảng 2.300 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu từ đất nền sẽ giảm 48% so với năm ngoái về còn 1.500 tỷ đồng do doanh thu bán đất cho Hanwha giảm. Còn các dự án khu tái định cư và khu dân cư có thể mang về cho doanh nghiệp khoảng 836 tỷ đồng.

Minh Hằng