Nhà đất

Bầu Thụy bắt tay Tân Hoàng Minh chuẩn bị triển khai dự án Khu phức hợp Kim Liên

15:57 | 21/01/2020

Chia sẻ

Tổng Giám đốc Tập đoàn Thaigroup cho biết, doanh nghiệp đã kí kết hợp đồng với một số đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai thực hiện dự án Khu phức hợp Kim Liên.

CTCP Du lịch Kim Liên (Kim Liên Tourism) ngày 19/1/2020 đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường (ĐHĐCĐ) lần 1 để thông qua một số nội dung quan trọng.

Theo đó, Đại hội thông qua miễn nhiệm 2 Thành viên HĐQT gồm ông Vũ Hoàng và ông Trịnh Văn Thiệm, bầu bổ sung ông Vũ Ngọc Định và ông Nguyễn Chí Kiên; thông qua chủ trương tăng vốn điều lệ công ty,…

Một nội dung quan trọng khác cũng được cổ đông Kim Liên Tourism thông qua đó là việc uỷ quyền cho HĐQT tìm kiếm và lựa chọn các nhà đầu tư, đối tác chiến lược để triển khai, hợp tác cùng phát triển dự án Khu phức hợp Kim Liên.

Cụ thể, mời gọi, tìm kiếm đối tác, quyết định hình thức kí Hợp đồng hợp tác kinh doanh, cùng thành lập doanh nghiệp dự án và/hoặc các hình thức hợp tác đầu tư khác nhằm huy động các nguồn vốn khác nhau để triển khai dự án.

Khách sạn Kim Liên tọa lạc trên diện tích 3,5 ha tại số 5 - 7 phố Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội với 9 tòa nhà, 437 phòng khách sạn và 5 nhà hàng, là một trong những khách sạn qui mô nhất của Hà Nội trước năm 2000.

Cũng liên quan đến dự án trên, HĐQT Kim Liên Tourism đã trình cổ đông thông qua việc tăng mạnh vốn điều lệ từ 69,57 tỉ đồng lên 2.786 tỉ đồng, tương đương 20% vốn đầu tư của dự án nhằm tuân thủ qui định của Luật Đất đai.

Căn cứ theo kết quả tư vấn của Savills, tổng chi phí cho việc thực hiện dự án Khu phức hợp Kim Liên khoảng hơn 615 triệu USD, tương đương 14.287 tỉ đồng.

Chủ trương tăng vốn điều lệ đã được ĐHĐCĐ thông qua và giao cho HĐQT xây dựng phương án, đảm bảo các vấn đề chính như kiểm toán vốn và lập báo cáo phát hành tăng vốn điều lệ, xây dựng lộ trình tăng vốn, xây dựng phương án chào bán cổ phiếu,…

Tại Đại hội, duy nhất một tờ trình không được thông qua, liên quan đến việc ủy quyền cho HĐQT quyết định các giao dịch phát sinh doanh thu và chi phí với những bên có liên quan (Tập đoàn Thaigroup).

Siêu dự án Kim Liên bao giờ khởi động?

Hậu thâu tóm, bầu Thụy 'bắt tay' Tân Hoàng Minh chuẩn bị triển khai dự án Khu phức hợp Kim Liên - Ảnh 2.

Khách sạn Kim Liên. (Ảnh: kimlientourism)

Với 82% tỉ lệ tán thành thông qua, dự án Khu phức hợp Kim Liên vẫn khiến thiểu số cổ đông còn lại đặt nhiều dấu hỏi.

Cụ thể, tại Đại hội, cổ đông Công ty Tài chính Bưu điện (PTF), lúc này đã về tay SeaBank cho biết chưa được làm rõ các vấn đề về việc triển khai, qui mô và tổng mức đầu tư của dự án cũng như việc tăng vốn và giao dịch với các bên liên quan.

Đồng thời đề nghị công khai Thông báo 1216 của UBND TP Hà Nội liên quan đến dự án. PTF cho biết dự án chưa được trình ĐHĐCĐ thông qua, các tài liệu tại kì họp lần này không đủ cơ sở để các cổ đông xem xét, biểu quyết thông qua.

"Tại Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2016 đã uỷ quyền cho Chủ HĐQT tìm kiếm đối tác để hợp tác đầu tư và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để triển khai thực hiện dự án nhưng đến nay chúng tôi chưa thấy có báo cáo về việc triển khai dự án. Đề nghị HĐQT, Đoàn chủ tịch cung cấp thông tin, báo cáo ĐHĐCĐ và cho biết từ năm 2016 đến nay công ty đã làm gì, đã tìm kiếm đối tác ra sao, đã làm những công việc cụ thể gì về tìm kiếm đối tác đầu tư, nhà đầu tư chiến lược", cổ đông PTF cho hay.

Đồng quan điểm, cổ đông GPBank cũng cho rằng cơ sở để tăng vốn, các thông tin của dự án... còn chung chung, không đủ dữ liệu để cổ đông thảo luận và cho ý kiến tại Đại hội.

Thay mặt Đoàn chủ tịch trả lời những vấn đề trên, ông Vũ Ngọc Định, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thaigroup cho biết, ngày 9/10/2019, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 1216 về Kết luận của Tập thể lãnh đạo UBND Thành phố về chỉ tiêu qui hoạch xây dựng dự án số 5 - 7 Đào Duy Anh, quận Đống Đa.

Dự án dự kiến xây dựng 8 block, gồm các khu trung tâm thương mại, dịch vụ và shophouse,…

"Lợi thế của dự án là tọa lạc trên khu đất rộng và có vị trí đắc địa. Chúng tôi đã mời các đơn vị tư vấn nước ngoài để khảo sát và tư vấn triển khai dự án. Công ty cũng đã kí kết hợp đồng với một số đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai thực hiện dự án", ông Định cho hay.

Như vậy, sau 4 năm về tay bầu Thụy, siêu dự án Kim Liên mới đang rục rịch khởi động.

Được biết, cuối năm 2015, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái toàn bộ 52,43% vốn cổ phần tại Kim Liên Tourism, đơn vị sở hữu khách sạn Kim Liên.

Thời điểm đó, nhiều doanh nghiệp đã ngỏ ý muốn thâu tóm khách sạn nằm trên khu đất vàng tại mặt đường Đào Duy Anh (quận Đống Đa). Trong đó có Tập đoàn Xây dựng miền Trung, Tập đoàn Trường Thịnh, Bảo hiểm Bưu điện, Văn Phú Invest, Phú Mỹ, Cơ điện lạnh REE hay Thaigroup...

Cuối cùng, với mức giá lên tới 274.200 đồng/cổ phiếu, cao gấp gần 10 lần giá khởi điểm, Thaigroup của ông bầu Nguyễn Đức Thụy đã trở thành ông chủ mới của khách sạn Kim Liên với tổng số tiền chi ra hơn 1.000 tỉ đồng. Bầu Thụy cũng trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Du lịch Kim Liên từ đó.

CTCP Du lịch Kim Liên tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, cổ phần hóa từ cuối năm 2006, có địa chỉ tại số 5 -7 phố Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, đây cũng là địa chỉ khách sạn Kim Liên (rộng 3,5 ha) mà công ty này đang vận hành.

Theo báo cáo tài chính năm 2017 đã kiểm toán, CTCP Du lịch Kim Liên gồm các nhóm cổ đông lớn là CTCP – Tập đoàn Thaigroup (52,4%); GPBank (26,9%); Công ty Tài chính Bưu điện (6,7%); CTCP Tư vấn Xây dựng dân dựng và Công nghiệp Ninh Bình (6,6%), cò lại là vốn góp của các đối tượng khác (7,4%).

Tới tháng 4/2018, sau khi bán 1,87 triệu cổ phần tại CTCP Du lịch Kim Liên, GPBank đã thoái toàn bộ vốn tại đơn vị này và không còn là cổ đông của Kim Liên Tourism.

Năm 2016, Kim Liên Tourism đạt 128 tỉ đồng doanh thu, lãi sau thuế đạt 7,5 tỉ đồng. Năm 2017, khách sạn thu về gần 143 tỉ đồng doanh thu và hơn 9 tỉ đồng lãi sau thuế. Tuy nhiên, khoản lãi này vẫn chưa thể bù đắp hết khoản lỗ lũy kế cộng dồn từ năm 2015.

Năm 2018, doanh nghiệp đạt 99,3 tỉ đồng doanh thu, giảm 31% so với năm 2017, lãi sau thuế ở mức 8,6 tỉ đồng.

Hướng đi mới của Tân Hoàng Minh?

Mới đây, Tổng CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (Mã: KBC) vừa thông qua việc nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen.

Theo đó, giá nhận chuyển nhượng là gần 1.855 tỉ đồng, tương ứng 100% vốn điều lệ của Công ty Hoa Sen. Tổng công ty Kinh Bắc cũng cử ông Lê Huy Vũ là người đại diện phần vốn góp của KBC tại Công ty Hoa Sen.

Công ty Hoa Sen là đơn vị phát triển dự án Khách sạn Hoa Sen nằm ở khu đất "vàng" giao giữa đường Phạm Hùng – Đỗ Đức Dục, cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Dự án khách sạn này hiện được đổi tên thành Diamond Rice Flower.

Như vậy, liệu có phải khoản tiền gần 1.855 tỉ đồng nhận được từ việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình tại Công ty Hoa Sen cho Kinh Bắc đã đang được Tân Hoàng Minh dùng để đầu tư vào dự án Khu phức hợp Kim Liên?

Hà Lê