Tiêu dùng

Bắt giữ hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhập lậu trị giá 30 tỉ đồng

20:52 | 13/09/2020

Chia sẻ

Hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555 được đóng trong 2 container tại Cảng Đình Vũ, Hải Phòng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Đây là vụ vi phạm liên quan đến thuốc lá lớn nhất từ trước đến nay.

Lãnh đạo Cục QLTT Hải Phòng cho biết, qua công tác thu thập thông tin, nắm tình hình, Cục QLTT Hải Phòng phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan phát hiện 2 container được vận chuyển trên tàu Bright Laem Chabang/1825N từ cảng Sihanoukville (Campuchia) về cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

Doanh nghiệp gửi hàng là Wong’s Enterprise Limited (Campuchia); hàng hóa là thuốc lá. Thông tin ban đầu cho thấy người nhận hàng đã từ chối nhận hàng.

Xác định lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và giám định 2 lô hàng trên.

Bắt giữ hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhập lậu trị giá 30 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555 nhập lậu bị thu giữ. (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Theo kết quả khám xét mới đây, hàng hóa là thuốc lá điếu có nhãn hiệu 555 (được xác định là giả mạo nhãn hiệu), số lượng hơn 1 triệu bao. Đây là vụ việc vi phạm pháp luật về hàng giả liên quan đến thuốc lá với số lượng được xem là lớn nhất từ trước đến nay do Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ.

Theo Tổng cục QLTT, các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, có tổ chức, lợi dụng chính sách đối với hàng hóa quá cảnh, gửi kho ngoại quan, tạm nhập tái xuất… để thực hiện các hành vi vận chuyển hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam sang nước thứ 3 thông qua hệ thống cảng biển tại khu vực Hải Phòng.

Các đối tượng móc nối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài để thực hiện hành vi vi phạm mang tính xuyên quốc gia.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra để xử lí theo qui định.

Anh Đào