Thời sự

Bắt giám đốc Công ty Nam Phong và nhân viên BV Thủ Đức liên quan vụ kit test Việt Á

17:48 | 15/01/2022

Chia sẻ

Theo cơ quan điều tra, việc Công ty Nam Phong nâng giá bán kit test cho Bệnh viện TP Thủ Đức để hưởng chênh lệch hoa hồng gây thiệt hại cho bệnh viện này và cũng là tài sản Nhà nước gần 11 tỷ đồng.

Ngày 15/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM (PC03) đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hồi lộ xảy ra tại Công ty Việt Á, Bệnh viện Thủ Đức và Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng và Dịch vụ Nam Phong (Công ty Nam Phong), theo báo Pháp luật TP HCM.

Theo đó, Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Vũ Phong, Giám đốc Công ty Nam Phong về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Đồng thời khởi tố đối với bà Trương Thị Bảo Trân, nhân viên Bệnh viện Thủ Đức về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Bà Trân được áp dụng biện pháp cấm đi khởi cư trú do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và đã nộp toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ để khắc phục hậu quả.

Bắt giám đốc Công ty Nam Phong và nhân viên BV Thủ Đức liên quan vụ kit test Việt Á - Ảnh 1.

Bị can Phong và Trân. (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo Zing, bước đầu, cảnh sát xác định từ tháng 2 đến tháng 9/2021, Bệnh viện TP Thủ Đức đã mua kit test của Công ty Việt Á sản xuất thông qua Công ty Nam Phong với tổng số tiền gần 39 tỷ đồng (đơn giá 470.000 đến gần 510.000 đồng/kit). Hình thức mua theo các gói thầu chào hàng cạnh tranh và mua sắm chỉ định thầu rút gọn.

Công an TP HCM cho biết việc Bệnh viện TP Thủ Đức mua kit test thông qua Công ty Nam Phong là theo chỉ định của Công ty Việt Á với mục đích nhằm nâng giá trước khi bán vào bệnh viện này. Qua đó, Công ty Nam Phong được chiết khấu từ 30-40% (tương đương gần 11 tỷ đồng).

Để hợp thức hóa hồ sơ chỉ định thầu, Bệnh viện TP Thủ Đức yêu cầu và hướng dẫn Công ty Nam Phong làm 3 bảng báo giá gồm: Báo giá của Công ty Nam Phong theo giá của Công ty Việt Á và bảng báo giá của Công ty GENE (công ty của bạn Phong) và Công ty NP-SG (công ty do Phong thành lập và nhờ em gái đứng tên) có giá cao hơn đơn giá của Công ty Nam Phong. Sau đó, Bệnh viện TP Thủ Đức hợp thức hóa thủ tục chỉ định thầu cho Công ty Nam Phong.

Theo cảnh sát, việc Công ty Nam Phong nâng giá bán kit test cho Bệnh viện TP Thủ Đức để hưởng chênh lệch hoa hồng gây thiệt hại cho bệnh viện này và cũng là tài sản Nhà nước gần 11 tỷ đồng. Vụ án đang được Công an TP HCM mở rộng điều tra.

Anh Đào (tổng hợp)