Nhà đất

Bất cập trong thanh toán các hợp đồng BT: Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát, sớm khắc phục

09:22 | 11/10/2018

Chia sẻ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa mới chủ trì cuộc họp về xử lý các bất cập, vướng mắc trong việc sử dụng quỹ đất, cơ sở nhà, đất để thanh toán cho các nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT).

Trước đó, Bộ Tài chính đã chủ trì xây dựng dự thảo một Nghị quyết của Chính phủ về việc thanh toán cho Nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức BT đối với các Hợp đồng được ký kết theo đúng quy định của pháp luật, góp phần tháo gỡ các vướng mắc trong thanh toán, bảo đảm không làm ảnh hưởng tới các dự án đang triển khai, đặc biệt là các dự án BT đã ký hợp đồng.

bat cap trong thanh toan cac hop dong bt pho thu tuong yeu cau ra soat som khac phuc
Bất cập trong thanh toán các hợp đồng BT: Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát, sớm khắc phục. Ảnh minh họa.

Trên cơ sở dự thảo Nghị quyết và các ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện Tờ trình Chính phủ, xin ý kiến Bộ Tư pháp, các cơ quan, địa phương và phối hợp với Văn phòng Chính phủ để giải quyết các trình tự thủ tục, để trình Chính phủ ban hành Nghị quyết này trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương phải rà soát lại việc thực hiện các hợp đồng BT cũng như việc sử dụng quỹ đất, cơ sở nhà, đất để thanh toán cho các nhà đầu tư các dự án BT đã triển khai trước ngày 1/1/2018 (thời điểm Luật quản lý và sử dụng tài sản công có hiệu lực) theo các quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích của các bên liên quan và tối đa hóa lợi ích của nhà nước.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, địa phương tăng cường hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra để xử lý các sai phạm của các bên liên quan trong thực hiện hợp đồng BT và việc thanh toán đất, tài sản trên đất cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về quy định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT để hướng dẫn Luật quản lý, sử dụng tài sản công.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về việc kiến nghị sửa đổi một số quy định liên quan đến việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT.

HoREA cho rằng, đối với phương thức thanh toán cho nhà đầu tư khi hoàn thành bàn giao dự án BT đã có nhiều nước thực hiện phương thức thanh toán bằng tiền. Ở Việt Nam, hiện nay chỉ quy định phương thức sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư, do vậy, hiệp hội kiến nghị bổ sung vào dự thảo Nghị định việc thanh toán dự án BT cho nhà đầu tư bằng tiền.

Bên cạnh đó, HoREA cũng cho rằng công tác quyết toán Dự án BT thường kéo dài rất lâu, thậm chí mất hàng năm trời nên nếu quy định Dự án BT chỉ được thanh toán sau khi dự án đã được quyết toán thì rất thiệt hại cho nhà đầu tư.

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN