Nhà đất

Báo Mỹ: Khan hiếm nguồn cung, thiếu sự quan tâm, phân khúc nhà ở bình dân Việt Nam có nguy cơ rơi vào khủng hoảng

18:43 | 15/10/2019

Chia sẻ

Voice of America nhận định, nếu thị trường bất động sản Việt Nam không đáp ứng nhu cầu nhà ở phân khúc bình dân, nguy cơ xảy ra khủng hoảng như từng xảy ra ở Brazil và Ireland là rất lớn.
hanoi

Thiếu sự quan tâm, phân khúc nhà ở bình dân ở Việt Nam có nguy cơ rơi vào khủng hoảng. (Ảnh: Voice of America)

Theo Voice of America (Đài Tiếng nói Mỹ), tại các thành phố lớn của Việt Nam, không khó để tìm thấy các căn hộ cao cấp trị giá hàng triệu USD, trong khi trên cùng một con đường là những túp lều đổ nát với mái tôn cũ kĩ.

Nói cách khác, phân khúc bất động sản cao cấp và giá rẻ của Việt Nam đã hình thành từ lâu, tuy nhiên phân khúc nhà ở "vừa túi tiền" thì như thế nào?

Tầng lớp trung lưu và lao động mới nổi ở Việt Nam đang ngày càng tăng khiến nhu cầu về nhà ở mới ngày càng lớn. Nếu thị trường không thể đáp ứng nhu cầu này, Việt Nam có thể trải qua một cuộc khủng hoảng phân khúc bất động sản bình dân từng xuất hiện ở nhiều nước khác, chẳng hạn như Brazil và Ireland.

Số liệu cho thấy khả năng chi trả không phải là ưu tiên hàng đầu. Dữ liệu gần đây từ Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam chỉ ra ngày càng có nhiều căn hộ thuộc phân khúc cao cấp và tầm trung xuất hiện trên thị trường TP HCM năm nay, nhưng không có nhiều căn hộ trong phân khúc bình dân.

Nỗ lực xóa xổ nguy cơ khủng hoảng phân khúc nhà ở bình dân

Tuy nhiên, một số nhà phát triển bất động sản đang bắt đầu chú ý đến nhu cầu này.

Thường tập trung vào khách hàng trung lưu, Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng (PMH Corp) hiện đang huy động 1.700 tỉ đồng thông qua phát hành trái phiếu để xây dựng một khu đô thị ở khu vực nông thôn cách Hà Nội 60 km.

"Với khoản đầu tư trên, chúng tôi có cơ sở thuận lợi để tập trung phát triển các khu dân cư mới, tích hợp tại một số tỉnh hạng hai, bắt đầu từ khu đô thị Phú Hưng Khang, như một phần của mô hình tăng trưởng bền vững", ông Gary Tseng, CEO Phú Mỹ Hưng cho hay.

Công ty lấy tên gọi từ khu Phú Mỹ Hưng ở TP HCM, ông Tseng xem khu đô thị hạng sang ở quận 7 là mô hình của một thành phố bền vững và nên nhân rộng.

Chính phủ Việt Nam ý thức rõ về nhu cầu nhà ở bình dân. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã phân bổ gói 30.000 tỉ đồng cho dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, theo Voice of America, gói chính sách này vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu nhà ở bình dân.

Tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam góp phần khiến đô thị mở rộng tràn lan, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM, dân số và lao động tăng nhanh khiến nhiều người không mua được nhà.

Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) nhận thấy các khu đô thị như dự án của Công ty Phú Mỹ Hưng là một cách để phân bổ dân số ở các vùng khác của đất nước, thay vì chỉ tập trung ở những thành phố lớn.

Là một bộ phận của World Bank (tổ chức tập trung vào hoạt động cho vay giúp các quốc gia phát triển đi lên), IFC đã đặt mua trái phiếu của Phú Mỹ Hưng.

"Khoản đầu tư này sẽ cung cấp nhà ở cho người dân làm việc ở Hà Nội và xung quanh Thủ đô, từ đó giảm bớt áp lực lên mật độ dân số Thủ đô và tạo ra nhiều việc làm cũng như thu nhập cho cộng đồng địa phương", ông Kyle Kelhofer, Giám đốc IFC Việt Nam, Campuchia và Lào, cho hay.

Ông gọi dự án của Phú Mỹ Hưng là một cách để tập trung vào một tỉnh hạng hai, đồng thời thúc đẩy phát triển khu vực nông thôn và tăng trưởng toàn diện ở Việt Nam.

Khả Nhân