|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 5/2022: Ngành chăn nuôi heo tiếp tục đối mặt thách thức về chi phí cao

13:50 | 19/06/2022
Chia sẻ
Tháng 5, giá các mặt hàng và nguyên liệu phục vụ cho công tác chăn nuôi vẫn tăng cao trên toàn thế giới, làm giảm lợi nhuận biên của các nhà sản xuất.

Tại Trung Quốc, giá heo hơi tiếp tục tăng trong tháng trước, tăng 6% trong giai đoạn này, đưa khoảng 16 NDT/kg. Thị trường vẫn phải đối mặt với những hạn chế, gồm cả các lệnh phong tỏa chống COVID-19 tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, yếu tố có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ thịt heo.

Tương tự, giá heo hơi trung bình ở Việt Nam cũng duy trì được đà tăng trong nửa đầu tháng 5, nhờ các hoạt động vui chơi, kinh doanh và du lịch đã hoạt động bình thường trở lại. Giá thịt heo trong tháng 5 đã tăng 5,2% so với tháng 4.

Giá heo hơi trung bình trong tháng 5/2022. Tổng hợp: LyLy Cao. Đồ hoạ: Alex Chu.

Trong tháng 5, giá heo hơi tại các vùng trên cả nước tăng nhẹ nhờ nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ thịt tăng trở lại nhờ các hoạt động du lịch, văn hóa và lễ hội, các nhà hàng, nhà ăn tại trường học và nhà máy mở cửa trở lại.

Ngoài ra giá còn được hỗ trở do nguồn cung bị ảnh hưởng bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Trong khi đó, tại một số tỉnh, thành phố ở miền Nam đang có sự xuất hiện của dịch ASF, khiến việc chăn nuôi của người dân gặp khó khăn.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết Việt Nam đã chính thức sản xuất được vắc xin thương mại phòng bệnh dịch ASF, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm vô trùng, an toàn và hiệu lực, độ dài miễn dịch kéo dài 6 tháng.

Trước đó, kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sau khi được các nhà khoa học độc lập đánh giá rất kỹ lưỡng đã được chấp nhận công bố trên các Tạp chí khoa học uy tín của thế giới và Tạp chí Khoa học thú y của Việt Nam.

Ngày 17/5, Viện nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã có thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam xác nhận vắc xin NAVET-ASFVAC đảm bảo an toàn, hiệu lực.

Xem chi tiết báo cáo thị trường heo hơi tháng 5/2022 tại đây:

 

LyLy Cao - Hương Quỳnh

Kinh tế trưởng SSI: Cơ hội nửa cuối năm có thể đến từ những mã giảm mạnh nhất nửa đầu năm, quan trọng là triển vọng doanh nghiệp
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI, nửa đầu năm đã hết nhưng nửa cuối năm cũng chưa chắc có một sự đảo ngược hoàn toàn để thành 6 tháng tốt đẹp được ngay. Cơ hội trong nửa cuối năm có thể đến từ những cổ phiếu giảm mạnh nhất nửa đầu năm.