|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 4/2023: Tiêu thụ thịt heo toàn cầu chậm lại

07:43 | 30/05/2023
Chia sẻ
Tiêu thụ thịt heo toàn cầu chậm lại dưới tác động của tăng trưởng kinh tế, trong khi giá thịt heo có xu hướng tăng lên.

Tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng tới tiêu thụ thịt heo toàn cầu. Bất chấp những tín hiệu sớm rằng tác động tồi tệ nhất của lạm phát đã qua đi, sự chậm lại trong tiêu thụ có thể diễn ra xuyên suốt năm 2023, theo Rabobank.

Giá thịt heo thế giới tăng mạnh trong tháng 4, nhờ các nước châu Á tăng mua hàng nhập khẩu và nguồn cung tiếp tục hạn chế ở một số nhà xuất khẩu hàng đầu do chi phí sản xuất cao và các vấn đề về sức khỏe động vật, theo FAO.

Cùng với đó, diễn biến dịch ASF tiếp tục phức tạp tại các quốc gia sản xuất lớn.

Tại Trung Quốc, giá heo hơi tiếp tục giảm trong tháng 4 vì nhu cầu yếu và sản lượng tăng dưới ảnh hưởng của các đợt bùng phát dịch ASF.

Ngược lại, giá heo hơi tại Việt Nam phục hồi trên cả nước cả trong tháng 4 do nhu cầu ăn uống, du lịch nhiều của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

 Biến động giá heo hơi trong tháng 4/2023. Tổng hợp: LyLy Cao. Graphic: Chu Toàn

Tuy nhiên, về lâu dài, do ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế nên người dân vẫn có xu hướng tiết kiệm chi tiêu. Cùng với đó là lượng công nhân, người lao động mất việc làm, giảm thu nhập dẫn đến các bếp ăn tập thể cũng bị hạn chế nên lượng tiêu thụ thịt heo dự báo sẽ giảm, theo Cục Xuất nhập khẩu. 

Xem chi tiết báo cáo thị trường heo hơi tháng 4/2023 tại đây: 

LyLy Cao - Hương Quỳnh

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường được điểm cân bằng khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng gần đây. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.