|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 2/2023: Đi ngược thế giới, giá heo tại Việt Nam giảm

09:16 | 21/03/2023
Chia sẻ
Giá thịt heo thế giới ghi nhận tăng trong tháng 2 những lo ngại của thị trường về nguồn cung heo sẵn sàng giết mổ thấp trong bối cảnh nhu cầu nội địa gia tăng ở châu Âu, theo FAO.

Trong khi đó, diễn biến dịch ASF trở nên phức tạp hơn khi nhiều quốc gia báo cáo các trường hợp mắc mới.

Tại Trung Quốc, tình hình dịch bệnh ASF cũng diến biến phức tạp hơn sau Tết Nguyên đán, đặc biệt là tại các tỉnh chăn nuôi chính phía Bắc như Sơn Đông và Hà Bắc khi hàng triệu người đi du lịch sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID.

Việc gỡ bỏ chính sách zero-COVID đã giúp nhu cầu phục hồi, theo đó kéo giá heo hơi trung bình tại quốc gia này tăng cao.

Theo Chứng khoán VNDirect, giá heo hơi tại Việt Nam giảm trên cả nước vì nguồn cung trong nước vẫn ổn định; tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đã ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, dẫn đến thắt chặt chi tiêu; dịch ASF bùng phát gần đây khiến hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải bán tháo heo với số lượng lớn gây dư thừa nguồn cung trên thị trường.

 Biến động giá heo hơi trong tháng 2/2023. Tổng hợp: LyLy Cao. Graphic: Chu Toàn

VNDirect dự báo rằng giá heo hơi có thể tăng 5% so với năm 2022 lên 59.000 đồng/kg nhờ nhu cầu ăn uống bên ngoài phục hồi.

Lyly Cao - Chu Quỳnh

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.