|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi quý III/2021: Ngành chăn nuôi heo thế giới đối mặt thách thức giá giảm, chi phí leo thang

18:26 | 18/10/2021
Chia sẻ
Quý III/2021, giá heo toàn cầu có xu hướng giảm dưới tác động của sự phục hồi đàn heo sau khủng hoảng dịch tả heo châu Phi (ASF) tại Trung Quốc.

Nguồn cung tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phục hồi gần như bằng với trước khi dịch bệnh diễn ra bùng phát làm giảm nhu cầu nhập khẩu của nhà tiêu thụ hàng đầu thế giới đồng thời và khiến nguồn cung thịt heo thế giới tăng cao.

Tại Trung Quốc, giá heo hơi đã bốc hơi khoảng 23,2% trong tháng 9 xuống còn khoảng 10,9 nhân dân tệ/kg. Trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi leo thang gây áp lực cho các nhà sản xuất và chăn nuôi, vốn đang bị ảnh hưởng bởi thua lỗ và giá thấp.

Giá heo tại Việt Nam cũng tiếp tục lao dốc trong tháng 9, nhưng được dự báo sẽ phục hồi vào tháng 11 khi nhu cầu tăng trở lại theo quy luật thị trường. Ngoài ra, Việt Nam được dự báo có khả năng sẽ vươn lên vị trí thứ hai châu Á về tiêu thụ thịt heo.

[Báo cáo] Thị trường heo hơi quý III/2021: Ngành chăn nuôi heo thế giới đối mặt thách thức giá giảm, chi phí leo thang - Ảnh 1.

Biến động giá heo hơi trung bình tại Việt Nam trong tháng 9. Tổng hợp: Lyly Cao. Graphic: Alex Chu.

Sự phát triển của ngành chăn nuôi heo thịt Việt Nam là động lực chính của ngành thực phẩm trong nước. Sản lượng thịt heo dự kiến tăng lên 4 triệu tấn vào năm 2025, trước khi đạt mức 4,7 triệu tấn vào năm 2030, tương ứng với tốc độ tăng trưởng bình quân năm 3,1% trong giai đoạn 2021 - 2030.

Quý III được đánh giá là quý khó khăn nhất trong năm đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước dưới tác động của đợt dịch lần thứ tư và doanh nghiệp chăn nuôi heo cũng không ngoại lệ. 

Lợi nhuận sau thuế quý III của các doanh nghiệp ngành heo được dự báo kém khả quan trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi không đủ để bù đắp mức tăng giá của nguyên vật liệu và mức giảm của giá heo hơi.

Xem chi tiết báo cáo thị trường heo hơi quý III/2021 tại đây:


LyLy Cao - Hương Quỳnh

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.