|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bamboo Capital: Không có chuyện người nội bộ 'bán chui' cổ phiếu

20:46 | 09/12/2022
Chia sẻ
Bamboo Capital đã có giải trình việc ông Bùi Thành Lâm bị phạt hành chính do bán cổ phiếu ngoài thời gian đăng ký

Ngày 7/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định số 1006/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Bùi Thành Lâm, Thành viên HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital (Mã: BCG).

Ông Lâm bị phạt hành chính 75 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong 2 tháng vì đã giao dịch cổ phiếu BCG ngoài khoảng thời gian đăng ký.

Theo quy định của Thông tư 96/2020/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành, hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, người nội bộ và người liên quan được phép giao dịch sau 3 ngày kể từ ngày đăng ký và trong thời gian tối đa là 30 ngày.

Ngày 28/9, ông Bùi Thành Lâm có yêu cầu Bộ phận Công bố thông tin của công ty thực hiện thông báo giao dịch bán ra 1 triệu cổ phiếu BCG với thời gian giao dịch dự kiến là 30 ngày kể từ ngày 3/10. Tuy nhiên, Bộ phận Công bố thông tin đã có sai sót khi chỉ điền thời gian được phép giao dịch là ngày 3/10 thay vì khoảng thời gian từ 3/10 đến 1/11. Điều này dẫn đến việc ngày 18/10/2022, ông Lâm thực hiện giao dịch, tuy vẫn nằm trong khoảng thời gian cho phép theo quy định nhưng không trùng khớp với thời gian đã công bố.

Nguồn: Bamboo Capital.

Bên cạnh đó, thị giá cổ phiếu BCG tại ngày 3/10 là 11.450 đồng/cổ phiếu và sau đó tiếp tục giảm. Đến ngày ông Lâm thực hiện bán cổ phiếu, tức ngày 18/10, thị giá BCG chỉ còn 10.200 đồng/cổ phiếu. Như vậy ông Lâm đã bán ra và nhận về giá trị thấp hơn so với ngày giao dịch đăng ký ban đầu.

Theo giải trình từ phía Tập đoàn Bamboo Capital, ông Lâm hoàn toàn không có hành vi “bán chui” cổ phiếu hay bất cứ hành vi trục lợi nào khác, mà đã có công bố thông tin về giao dịch. Vi phạm này hoàn toàn là sai sót của Bộ phận Công bố thông tin.

Ngày 24/10, sau khi nhận được công văn yêu cầu giải trình từ Sở Giao dịch chứng khoán, ông Lâm đã có công văn giải trình và công bố Thông báo đăng ký giao dịch đính chính thời gian giao dịch tại wesite chính thức của Tập đoàn Bamboo Capital (https://bamboocap.com.vn/quan-he-nha-dau-tu/cong-bo-thong-tin/2022/dinh-chinh-thong-bao-giao-dich-co-phieu-cua-nguoi-noi-bo-ong-bui-thanh-lam).

Nhận thấy sự việc xuất phát từ một sai sót không đáng có, từ đó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của công ty và lợi ích của cổ đông, nhà đầu tư, Bamboo Capital đã có quyết định kỷ luật đối với Trưởng bộ phận Công bố thông tin và các cá nhân liên quan đến sai phạm này.

Trong văn bản giải trình và cáo lỗi với cổ đông, nhà đầu tư đăng tải trên website, Bamboo Capital khẳng định Ban lãnh đạo công ty luôn tập trung vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặt lợi ích của doanh nghiệp, cổ đông lên hàng đầu. Sự cố người nội bộ giao dịch cổ phiếu BCG ngoài khoảng thời gian đăng ký lần này là sai sót ngoài ý muốn, công ty cam kết sẽ không để những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Bích Thu

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.