|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bài 2: Xuất hiện nhiều nhà giàu mua nhà, chiếm đất làm nơi nghỉ dưỡng

10:25 | 20/04/2018
Chia sẻ
Dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai, tự do mua bán đất nông nghiệp, lấn chiếm đất hồ Đồng Mô đang là thực trạng đáng báo động tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội). Thời gian gần đây, tại địa phương này, hàng trăm biệt thự to đẹp được “mọc” lên. Người dân phản ánh, có nhiều quan chức tại Thủ đô về đây mua đất làm nhà nghỉ dưỡng; số còn lại là dân địa phương. Sau khi bán được đất, nhiều người bản địa đã bỏ tiền xây nhà cho thật hoành tráng.

bai 2 xuat hien nhieu nha giau mua nha chiem dat lam noi nghi duong Bài 1: Nhiều diện tích đất nông nghiệp được 'thôn tính' làm khu nghỉ dưỡng!
bai 2 xuat hien nhieu nha giau mua nha chiem dat lam noi nghi duong

Ấn tượng gần đây tại xã Yên Bài là một vùng quê yên bình với những ngôi biệt thự khang trang, tráng lệ mọc xen canh giữa những ngôi nhà cấp 4 lụp xụp. Theo một số người dân địa phương: ngày trước “bói” lắm mới thấy ô tô về làng, nhưng giờ đây xe về nườm mượp, cuối tuần càng đông hơn bởi vài năm gần đây có nhiều người giàu, trong đó có cả những quan chức từ Thủ đô về làng mua đất xây nhà, làm trang trại.

Tò mò trước việc hội tụ của giới doanh nhân, quan chức trong việc chọn Yên Bài làm nơi mở mang trang trại, xây dựng nhà nghỉ dưỡng, càng thôi thúc chúng tôi đi sâu tìm hiểu. Tại khu vực đội 3, 4, 5 thôn Phú Yên là nơi tập trung đông nhất “biệt phủ”, bởi khu vực này thuận tiện giao thông, có vị trí tiếp giáp hồ Đồng Mô, vừa thuận tiện cho xây dựng nhà nghỉ dưỡng và đặc biệt “tha hồ” mượn đất công.

Khảo sát tại khu vực đội 5 thôn Phú Yên, xã Yên Bài chúng tôi không khỏi choáng ngợp bởi những căn biệt thự được xây dựng hoành tráng, những khu trang trại rộng ngút tầm mắt là nơi “hưởng thụ” của những người giàu Thủ đô thích vui thú cảnh điền viên ngày cuối tuần.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được:

bai 2 xuat hien nhieu nha giau mua nha chiem dat lam noi nghi duong
bai 2 xuat hien nhieu nha giau mua nha chiem dat lam noi nghi duong
bai 2 xuat hien nhieu nha giau mua nha chiem dat lam noi nghi duong
bai 2 xuat hien nhieu nha giau mua nha chiem dat lam noi nghi duong

Những hình ảnh mà nhóm phóng viên ghi nhận sau đây cho thấy các cơ quan có trách nhiệm cần vào cuộc, làm rõ việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng của thành phố Hà Nội và hành vi vi phạm.

Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này, với những ý kiến xung quanh việc quản lý đất đai của chính quyền địa phương và tiếp tục thông tin về sự giầu lên “bất thường” của trong vùng cung cấp.

Nhóm PV

Khối ngoại đẩy mạnh xả ròng hơn nghìn tỷ đồng trên HOSE, đâu là tâm điểm?
NĐT nước ngoài duy trì xu hướng bán ròng phiên thứ 5 liên tục với giá trị 1.051 tỷ đồng trên sàn HOSE. Trong khi đó, khối này mua ròng tổng cộng gần 120 tỷ đồng trên HNX và thị trường UPCoM.