|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bắc Giang bác bỏ tin vải thiều rớt giá kỷ lục, đổ bỏ

16:09 | 02/06/2018
Chia sẻ
Ngày 2-6, UBND tỉnh Bắc Giang thông tin vải thiều rớt giá kỷ lục, đổ vải xuống sông chỉ là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ…
bac giang bac bo tin vai thieu rot gia ky luc do bo ‘Đòn bẩy’ xuất khẩu của nông sản Việt
bac giang bac bo tin vai thieu rot gia ky luc do bo Rau quả Việt bứt phá ngoạn mục khi 'đem chuông đánh xứ người'
bac giang bac bo tin vai thieu rot gia ky luc do bo Sự thật con số 18.000 tỷ trái cây ngoại nhập về Việt Nam

Trước hàng loạt thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc vải thiều Bắc Giang rớt giá thê thảm, giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg; video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông…, UBND tỉnh Bắc Giang đã xác minh và cho biết đó chỉ là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân.

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết thời điểm này đang vào cuối mùa thu hoạch vải thiều sớm, chuẩn bị thu hoạch vải thiều chính vụ. Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỉ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn Vietgap và Globgap; có thể khẳng định sản lượng và chất lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2018 cao nhất trong những năm gần đây.

bac giang bac bo tin vai thieu rot gia ky luc do bo
bac giang bac bo tin vai thieu rot gia ky luc do bo
Những tin đồn trên mạng xã hội nói vải thiếu Lục Ngạn - Bắc Giang đang rớt giá kỷ lục. Ảnh chụp màn hình

Bắc Giang cho biết hiện giá vải thiều sớm đầu vụ trên địa bàn tỉnh có giá bán cao nhất từ 30.000-45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 1-6 tại huyện Tân Yên 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000-15.000 đồng/kg; cá biệt có loại giá dưới 10.000 đồng/kg, đó là loại vải thiều mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỉ đồng. Ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục. Vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều. Do đó, việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho người nông dân trồng vải thiều.

Đại diện tỉnh này cũng cho biết vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ ngày 10-6, đến thời điểm này tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Trong khi đó, một số người dân ở Bắc Giang cũng khẳng định vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) phải đến 5-5 âm lịch mới vào vụ,nhiều nơi trái hãy còn xanh nên không có chuyện giá vải sớm 3.000 đồng/kg ở Bắc Giang.

Xem thêm

Ngọc Ánh

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...