Tài chính

Ba sai lầm tài chính không bao giờ lỗi thời và cách giải quyết nó

11:33 | 07/10/2019

Chia sẻ

Ngành tài chính đã thay đổi trong hàng thế kỉ qua nhưng có 3 điều luôn luôn cần tránh. Liệu bạn có đang mắc phải một sai lầm trong đó?

Con người là sinh vật của thói quen. Một số thói quen tốt và một số thói quen khác lại xấu. Đối với tiền bạc, hầu hết chúng ta không dành thời gian để hình thành những thói quen tốt. 

Thay vào đó, chúng ta thường lặp lại những hành vi nghèo nàn, khiến hầu hết mọi người phải vật lộn về tài chính. Dưới đây là 3 sai lầm không bao giờ lỗi thời với tiền bạc mà mọi người đến nay vẫn mắc phải cũng như cách giải quyết và phòng tránh, theo Forbes đưa tin.

1. Không cân nhắc sức mạnh của thời gian

Hầu hết mọi người không hiểu được ảnh hưởng của thời gian khi đầu tư tiền bạc. Đối với người mới bắt đầu, mọi khoản đầu tư mà bạn có thể nghĩ đến đều sinh ra lợi nhuận nhờ chức năng của thời gian. 

Thật không may, hầu hết mọi người đều thiếu kiên nhẫn và muốn thấy kết quả ngay lập tức. Nếu không đạt được điều đó, họ sẽ hoảng loạn và đưa ra quyết định bốc đồng. Thói quen này có thể khiến họ mất rất nhiều tiền trong thời gian dài.

2. Không biết tận dụng sức mạnh của lãi suất kép

Một trong những sai lầm tài chính lớn nhất mà mọi người thường mắc phải là không dành thời gian để hiểu đúng và biết cách tận dụng lãi kép. Một ví dụ dễ hiểu về thói quen này là hầu hết mọi người (đặc biệt là những người trẻ tuổi) luôn lầm tưởng rằng đầu tư khoản tiền nhỏ sẽ không bao giờ đem lại điều gì có ý nghĩa nên không muốn bắt đầu. Thay vào đó, họ chỉ đơn giản là tiêu nó.

960x0 (1)

Không đánh giá đúng ảnh hưởng của thời gian và lãi suất gộp sẽ khiến bạn đánh mất nhiều nguồn thu quý giá. Ảnh: Forbes

Sự thật là nếu bạn biết cách sử dụng tài sản quý giá nhất của mình là thời gian, sau đó nhận được một khoản tiền kha khá và đầu tư thường xuyên thì dù số tiền rất nhỏ, bạn vẫn có thể thu được số tiền đáng kể. 

Nhà đầu tư, tỉ phú, Mark Cuban nói rằng bạn sẽ có được 18% lãi suất nếu trả hết dư nợ thẻ tín dụng của mình. Điều này có ý nghĩa rất lớn bởi các công ty thẻ tín dụng đang tận dụng sức mạnh của lãi kép. Họ nhận được khoản hoàn trả 18% rất lớn (hoặc hơn) cho bất cứ số dư chưa thanh toán nào. Năm này qua năm khác, ảnh hưởng của lãi suất cộng gộp là một con số khổng lồ.

3. Không biết cách chọn mua bảo hiểm phù hợp

Một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải là không hiểu mua loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Hầu hết mọi người mua bảo hiểm để bảo vệ bản thân trước những tổn thất tiềm tàng nhưng lại cố gắng mua bảo hiểm nhiều nhất với số tiền ít nhất. 

Tuy nhiên, đối với bảo hiểm nhân thọ, ngày càng có nhiều loại khiến người mua nhầm lẫn. Bảo hiểm thanh toán bằng tiền mặt hiện nay được cung cấp bởi một số hãng như Whole Life, Universal Life có đặc điểm chung là tích lũy một giá trị tiền mặt nhất định cùng số tiền thanh toán được quy định trong chính sách. 

Đây là một sai lầm lớn bởi việc tích lũy giá trị tiền mặt là vô ích và trong hầu hết các trường hợp, công ty bảo hiểm sẽ giữ lại số tiền đó khi bạn qua đời.

Nếu bạn đang tìm kiếm bảo hiểm nhân mạng cơ bản đề phòng các tai nạn sớm, bạn có thể cân nhắc các loại bảo hiểm có kì hạn. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền và nếu bạn cắt hợp đồng, bạn vẫn có thể sử dụng tiền tiết kiệm để đầu tư bên ngoài chính sách bảo hiểm, giúp thu về nhiều tiền hơn. 

Vậy bảo hiểm tiền mặt nên được áp dụng cho trường hợp nào? Bảo hiểm cho các loại bất động sản là một thay thế vô cùng phù hợp.

Kết luận

Con người mắc đủ loại sai lầm với tiền bạc và không một ai là hoàn hảo. Không có gì xấu khi bạn phạm sai lầm nhưng sẽ rất đáng trách khi bạn không học hỏi từ điều đó và lặp lại sai lầm tương tự. 

Trên đây chỉ là 3 sai lầm phổ biến nhất. Điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để tìm hiểu lối tư duy tài chính thông minh và học cách phát triển thói quen tích cực để xây dựng nền tảng tài sản cá nhân vững vàng.

Thu Phương