Tài chính

9 cách giúp bạn vừa du lịch vừa kiếm bộn tiền

09:00 | 05/10/2019

Chia sẻ

Nếu bạn vẫn cho rằng du lịch là hoạt động tốn kém thì với những công cụ và phương tiện hiện đại, bạn hoàn toàn có thể kiếm bộn tiền nhờ chuyến đi của mình.

Không ai muốn một công việc văn phòng 9-5 điển hình nhàm chán và hàng tháng phải vật lộn để trả tiền sinh hoạt phí ở những nơi đắt đỏ như San Francisco hoặc New York. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng từ bỏ công việc hàng ngày, đi du lịch khắp thế giới và làm việc ở bất cứ đâu vì văn phòng của bạn là bất cứ nơi nào bạn có thể dùng máy tính. 

Theo nghiên cứu của Global Workplace Analytics và FlexJobs, lực lượng lao động từ xa (freelancer) đã tăng 159% kể từ năm 2005 và nhân viên này sẽ chiếm tới 50% toàn bộ lực lượng lao động vào năm 2020. 

Các thống kê cũng cho thấy một xu hướng thú vị khác đối với giới freelancer thời kì công nghệ. Phụ nữ, đặc biệt là các doanh nhân nữ, đang có được lợi thế đáng kể và khoảng cách tiền lương ngày càng bị thu hẹp. Bằng cách kiếm tiền từ xa và sống tại những quốc gia có mức chi phí thấp hơn nước sở tại, tình hình tài chính của bạn sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

Trang web International Living vừa phát hành một báo cáo mới chi tiết về những phương thức kiếm tiền ở nước ngoài. Đã đến lúc bạn phá bỏ các qui tắc cũ và thử một điều gì đó mới mẻ hơn.

Hãy cùng điểm qua 9 cách kiếm tiền từ xa nhờ chuyến du lịch của bạn do Forbes chọn lọc dưới đây.

1. Mở khóa học trực tuyến

Bạn có một kĩ năng đặc biệt hữu ích muốn chia sẻ với mọi người? International Living khuyến khích những người như vậy mở các khóa học trực tuyến với thông qua hình thức tải về văn bản, file PDF và video. 

Rebecca Groskruetz đã sử dụng tài năng vẽ tranh tường để mở một trang web dạy các thành viên học vẽ. Khi bắt đầu vào năm 2016, cô đã bán được 33 khóa học với giá 127 USD/ khóa.

Sau khi mở rộng qui mô vào cuối năm đó, cô đã bán được 216 khóa với giá 149 USD/ khóa. Tổng doanh thu của Groskruetz trong năm đầu tiên lên tới 36.375 USD. Một số nguồn tài liệu trực tuyến cho các khóa học bao gồm TakeLessons, Udemy và Skillshare.

c

Kiếm tiền trong khi du lịch là một giấc mơ đã trở thành hiện thực - Ảnh: Forbes

2. Gia sư

Một cách khác để tận dụng các kĩ năng của bạn là trở thành một gia sư trực tuyến. Trang web Cambly sẽ trả lương để bạn trò chuyện và dạy học cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới. 

Trong khi bạn dạy học, trang web sẽ tự động tính thời gian và trả 10,20 USD/ giờ. Dù mức lương này có vẻ không cao nhưng hãy cân nhắc thực tế rằng bạn có thể làm việc hoàn toàn tự do, làm ít hoặc nhiều tùy ý và nếu bạn sống ở nước ngoài, 10,20 USD đủ để chi trả khá nhiều thứ.

3. Trở thành người môi giới hoặc hướng dẫn viên du lịch

Bạn có muốn chia sẻ lời khuyên về du lịch? Bạn đã có nhiều chuyến đi bổ ích và muốn giới thiệu với mọi người? Bạn có thể đăng kí các khóa học thông qua các web như The Travel Institute hoặc những công ty như Cruise Planners - nơi tuyển dụng và đào tạo các hướng dẫn viên làm việc từ xa.

4. Tham gia khảo sát và điều tra trực tuyến

Công việc này thật dễ dàng. Hãy thêm trang web Qmee vào trình duyệt và nếu nhấp vào kết quả tìm kiếm, bạn sẽ kiếm được tiền. Bạn cũng có thể kiếm được các khoản tiền mặt khi tham gia các cuộc khảo sát trực tuyến trên Qmee bằng máy tính xách tay hoặc điện thoại di động của bạn về các thương hiệu.

5. Trở thành trợ lý từ xa

Bạn có kĩ năng quản lí công việc tốt? Là một trợ lý từ xa, bạn có thể kiếm tiền bằng cách giúp đỡ mọi người và doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ như nhập dữ liệu, nghiên cứu hay dịch vụ khách hàng. Trang web VANetworking được thành lập để dành cho các trợ lý từ xa và có rất nhiều lời khuyên bổ ích về công việc này.

6. Bán ảnh và video của bạn

c

Ảnh và video là những sản phẩm đáng giá từ chuyến du lịch của bạn. Ảnh: Forbes

Nếu bạn đang du lịch ở những nơi tuyệt vời, bạn được bao quanh bởi các bức ảnh tuyệt đẹp và với sự phát triển về công nghệ, chụp ảnh và quay phim có thể là cách tuyệt vời để kiếm thu nhập. 

Các kho ảnh trực tuyến luôn tìm kiếm nguồn tài liệu tuyệt vời và giúp các nhiếp ảnh gia và người quay phim dễ dàng gửi tài liệu, tạo thu nhập thụ động cho bạn trong khi di chuyển. Các trang web nổi tiếng về mua bán ảnh và video bao gồm Shutterstock, Photoshelter, Fotolia và iStock.

7. Trở thành blogger du lịch

Một lần nữa, nếu bạn đang đi du lịch khắp thế giới, đó là cơ hội hoàn hảo để viết về trải nghiệm của bạn và được trả tiền xứng đáng. Tất nhiên, việc kiếm tiền từ viết lách không dễ dàng vì bạn phải chắc chắn các bài viết của mình có giá trị thương mại hoặc tạo một blog du lịch nổi tiếng. 

Nhưng nếu bạn có quyết tâm, có một cách và Lonely Planet thậm chí đã xuất bản toàn bộ một cuốn sách về chủ đề "Làm thế nào để trở thành một nhà văn du lịch", có sẵn in và như một cuốn sách điện tử.

8. Bán đồ lưu niệm

Bạn có phải là một người yêu thích đồ lưu niệm? Trang web Etsy nổi tiếng là một thị trường tiềm năng cho các mặt hàng thủ công. Nhưng giờ đây, bạn có thể bán đồ trang sức hoặc thủ công của mình trên các trang web như Amazon Handmade, ArtFire, Cargoh và nhiều hơn nữa. 

9. Tạo các video hướng dẫn

Hãy gia nhập xu hướng vlog YouTube bằng cách tạo các video hướng dẫn. Người làm video có thể kiếm tiền bằng cách tính phí đăng kí hoặc nội dung bảo vệ mật khẩu, theo International Living nói. 

Một khi bạn có lượng người theo dõi trung thành và gắn bó, bạn có thể bắt đầu hợp tác với các thương hiệu để quảng cáo sản phẩm và nhận tiền.

Thu Phương