|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù

20:49 | 21/09/2023
Chia sẻ
Hội đồng xét xử cho biết hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng phải xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung.

Tối 211/9, TAND TP HCM đã tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Giám đốc CTCP Đại Nam) 3 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, tờ Dân trí đưa tin.

Ông Đặng Anh Quân - cựu giảng viên Trường Đại học Luật TP HCM, lĩnh 2 năm 6 tháng tù. Ba nhân viên của bà Hằng gồm Nguyễn Thị Mai Nhi, Huỳnh Công Tân, Lê Thị Thu Hà lĩnh án 18 tháng tù.

Ngoài ra, các bị cáo phải liên đới bồi thường cho bà Hàn Ni, bà Đinh Thị Lan 18 triệu đồng.

Phiên xử sơ thẩm kết thúc sớm hơn một ngày so với dự kiến.

 Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Cơ quan công an).

Trước đó, theo tường thuật của tờ VTC News, tại phiên toà sau khi VKS đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt từ 3-4 năm tù, bà Hằng đã không kiềm được cảm xúc, bật khóc.

"Bị cáo biết bị cáo sai, bị cáo xin lỗi tất cả các cấp chính quyền, xin lỗi tất cả những người bị cáo đã vô tình hay cố ý đụng chạm…", bà chủ Đại Nam nói và cũng xin được giảm nhẹ án để sớm trở về với cuộc sống.

Hội đồng xét xử xác định từ tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng và cộng sự đã thực hiện nhiều buổi livestream, xúc phạm nghiêm trọng uy tín danh dự cá nhân, đưa lên không gian mạng thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức.

Ông Đặng Anh Quân giúp sức cho bà Hằng. Trong khi các thuộc cấp gồm Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân là những nhân viên của CTCP Đại Nam, đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội và Internet, thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu để Hằng livestream và đăng tải các bài viết lên các trang mạng xã hội theo chỉ đạo.

Do đó hành vi của Nhi, Hà, Tân, Quân là đồng phạm với vai trò giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Tình tiết giảm nhẹ của bà Hằng là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bà Hằng cũng được tặng nhiểu giấy khen, bằng khen trong công tác thiện nguyện, động cơ phạm tội một phần do đương sự trong vụ án cũng có lỗi.

Hội đồng xét xử cho biết hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng phải xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung.