Tài chính

Ba điểm quan trọng cần lưu ý khi vay mua ô tô

09:29 | 25/07/2017

Chia sẻ

Vay mua ô tô phát triển mạnh trong thời gian gần đây khi thu nhập người dân tăng lên và nhu cầu đi lại cao hơn. Khi làm thủ tục vay mua ô tô, ngoài lãi suất, các ưu đãi thì người đi vay cũng cần quan tâm thêm về hồ sơ vay và một số loại phí.
ba diem quan trong can luu y khi vay mua o to
Những điểu cần lưu ý khi vay mua xe ô tô (Ảnh minh hoạ)

Lãi suất cho vay mua ô tô tại ngân hàng nào thấp nhất?

Theo khảo sát của VietnamBiz, hiện nay có rất nhiều chương trình cho vay mua ô tô ở các ngân hàng. Dựa trên ba vấn đề được người đi vay quan tâm nhất gồm lãi suất, thời gian vay và tỷ lệ cho vay trên giá trị mua.

ba diem quan trong can luu y khi vay mua o to
Tổng hợp lãi suất cho vay mua xe các ngân hàng ngày 24/7 (Ảnh: Diệp Bình)

Nhiều ngân hàng có những chương trình ưu đãi hấp dẫn, tuy nhiên người đi vay cần lưu ý với mức lãi suất ưu đãi chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian rất ngắn, thường từ 3 – 6 tháng đầu tiên. Sau khoảng thời gian này, lãi suất khoản vay sẽ được điều chỉnh theo biểu hiện hành, bằng một mức lãi suất huy động (12 tháng, 13 tháng hoặc 24 tháng) cộng với biên động từ 3,5% đến 4%.

Khảo sát từ một số nhân viên tín dụng của các ngân hàng có chương trình ưu đãi cho hay, sau kỳ cố định ban đầu thì lãi suất thường dao động từ 11% – 11,5% tuỳ từng khoản vay và uy tín của khách hàng. Ở các ngân hàng như Vietcombank, BIDV hiện không có chương trình riêng đối với cho vay mua xe, lãi suất ban đầu cao nhưng sau đó điều chỉnh được "hứa hẹn" ở mức từ 10,5% - 10,8%.

ACB đang tạm dừng cho vay mua xe và thế chấp bằng xe mua. Động thái này có thể do hạn mức cho vay mua xe thế chấp xe của ACB đã đạt kế hoạch hoặc ngân hàng đang không muốn quá chú trọng vào mảng kinh doanh này trong thời gian tới.

Không lâu vào cuối tháng 6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã công bố mức lãi suất cho vay trung dài hạn đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh tại các ngân hàng dao động quanh 9,3% - 11%/năm.

Thông thường, lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh có xu hướng cao hơn so với vay mua xe, bởi các ngân hàng thường ưu tiên cho mục đích đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp hơn tiêu dùng của cá nhân.

Như vậy, có thể nhận thấy lãi suất sau khi được điều chỉnh của các khoản vay mua xe cũng không hề thấp. Do vậy, người đi vay cần có cái nhìn dài hạn hơn khi chọn lựa các chương trình ưu đãi của ngân hàng vì thời gian vay mua xe thường kéo dài từ 4 – 5 năm, thậm chí đến 8 năm.

Cần cung cấp hồ sơ gì để vay mua xe?

Ngoài lãi suất, nhiều người mua xe còn quan tâm đến hồ sơ vay và thời gian thực hiện thủ tục cấp vốn. Không ít chương trình ưu đãi về lãi suất của ngân hàng nhưng đi kèm đó là điều kiện về hồ sơ lại khá nghiêm ngặt hoặc thời gian xử lý kéo dài.

Theo lời giới thiệu của nhân viên bán xe tại các showroom ô tô, một số ngân hàng như TPBank hay Techcombank cho vay mua ô tô rất đơn giản chỉ cần chứng minh thư, sổ hộ khẩu và hợp đồng mua xe. Tuy nhiên, một số lại yêu cầu cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ như một khoản vay thông thường (hợp đồng lao động, bảng lương, sổ sách kinh doanh…). Qua đó cũng có thể nhận thấy khẩu vị rủi ro của các ngân hàng là hoàn toàn khác nhau.

Hiện nay bên cạnh việc cho vay mua xe của các ngân hàng, nhiều hãng xe đã tự phát triển mảng cho vay tài chính đối với chính khách hàng của mình, tiêu biểu là Toyota. Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam là công ty tài chính 100% vốn nước ngoài được đầu tư bởi Tập đoàn Tài chính Toyota với mục tiêu cung cấp các sản phẩm tài chính cho khách hàng mua xe Toyota.

Hồ sơ vay đơn giản vì có sự liên kết với các showroom, khách hàng chỉ cần đồng ý vay là thủ tục sẽ được thực hiện và có kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, mức lãi suất của công ty tài chính này có vẻ cao hơn so với lãi suất vay của ngân hàng.

Không nên bỏ qua các khoản phí

Nhiều khách hàng đã mắc sai lầm khi bỏ qua một số khoản phí khi vay mua xe ô tô tại ngân hàng. Các loại phí chủ yếu thường gặp như phí bảo hiểm xe hàng năm, phí đăng ký giao dịch tài sản.

Phí bảo hiểm xe là loại bắt buộc khách hàng phải mua khi sử dụng xe làm tài sản thế chấp. Tỷ lệ mua bảo hiểm tối thiểu bằng giá trị khoản vay. Việc mua bảo hiểm xe để tránh mất mát, giảm giá trị tài sản nhanh chóng khi xe gặp tai nạn trong quá trình lưu thông và được thực hiện hàng năm.

Do hợp đồng bảo hiểm có khá nhiều các điều khoản phức tạp nên người đi vay nên đọc kỹ và yêu cầu nhân viên bảo hiểm giải thích rõ để tránh bị “hớ” khi phát sinh sự kiện sau này. Ví dụ như điều khoản về các trường hợp được bảo hiểm, thay thế hàng chính hãng, tỷ lệ thanh toán,…

Ngoài ra, có thể phát sinh một số khoản khác như phí quản lý tài sản, phí xử lý hồ sơ,... Những chi phí này làm cho mức lãi suất đi vay thực tế cao hơn con số ước tính ban đầu.

Thời gian gần đây thông tin về xử phạt hành chính đối với các chủ phương tiện đang thế chấp tài sản tại ngân hàng gây không ít lo ngại cho người đi vay. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng đề nghị sửa lại quy định trên theo hướng ngân hàng được phép giữ bản chính nhằm đảm bảo ngăn chặn việc chuyển nhượng bất hợp pháp. Đồng thời, đề nghị Bộ Công an cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao có xác nhận của ngân hàng khi lưu hành.

ba diem quan trong can luu y khi vay mua o to Báo cáo Thủ tướng việc xử phạt xe thế chấp ngân hàng

Bộ Tư pháp cho biết cả nước có khoảng 1,3 triệu ô tô đang thế chấp ở ngân hàng, nếu CSGT tiếp tục xử phạt ...

ba diem quan trong can luu y khi vay mua o to NHNN kiến nghị sửa quy định để ngân hàng có quyền giữ giấy tờ xe bản chính

Thống đốc NHNN đề nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định mới cho phép bên nhận thế chấp có ...

ba diem quan trong can luu y khi vay mua o to Nguy cơ khủng hoảng mới: Vỡ nợ mua ôtô tại Mỹ

Số người Mỹ dừng thanh toán các khoản vay mua xe đang có chiều hướng tăng lên, cho thấy nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới ...

Diệp Bình