|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Áp thuế CBPG với một nhà xuất khẩu mới trong vụ việc thép hợp kim nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc

16:14 | 27/01/2023
Chia sẻ
Bộ Công Thương đã quyết định áp thuế chống bán phá giá 3,88% đối với Công ty Boxing Hengrui New Material Co., Ltd (Trung Quốc) sau khi rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc NR02.AD04.

Cục Phòng vệ Thương mại vừa thông tin Bộ Công Thương đã quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với Công ty Boxing Hengrui New Material Co., Ltd (Trung Quốc) trên cơ sở kết quả rà soát nhà xuất khẩu mới việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc (mã vụ việc: NR02.AD04).

Mức thuế áp dụng với công ty Boxing Hengrui New Material Co., Ltd cụ thể như sau:

 (Nguồn: Cục Phòng vệ Thương mại)

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 3/3/2023. Trình tự thủ tục áp dụng biện pháp chống bán phá giá được thực hiện theo pháp luật về chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, pháp luật về thuế xuất nhập khẩu và các quy định pháp luật có liên quan.

Trước đó, ngày 31/8/2022, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1758 về việc tiến hành rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cụ thể, ngày 9/5/2022, Cục Phòng vệ thương mại nhận được hồ sơ đề nghị rà soát thuế chống bán phá giá áp dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu mới đối với các sản phẩm thép phủ màu nhập khẩu từ Trung Quốc thuộc vụ việc AD04 của công ty Boxing Hengrui New Material Co., Ltd sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm thép phủ màu.

Trên cơ sở hồ sơ yêu cầu, Cục Phòng vệ thương mại đã tiến hành thẩm định và có các công văn yêu cầu bổ sung, làm rõ một số thông tin, nội dung về căn cứ rà soát nhà xuất khẩu mới của công ty. Thời kỳ rà soát từ 1/1/2022 đến hết ngày 30/6/2022. 

Hoàng Anh

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.