|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

An Gia tất toán toàn bộ nợ trái phiếu

11:19 | 23/05/2024
Chia sẻ
Theo kế hoạch được ban lãnh đạo chia sẻ với cổ đông, An Gia tất toán toàn bộ dư nợ trái phiếu trong nửa đầu năm nay. Kết quả trong tháng 5, công ty đã thanh toán 300 tỷ đồng dư nợ trái phiếu cuối cùng do Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương thu xếp phát hành.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) đã tất toán lô trái phiếu AGG12202 trị giá 300 tỷ đồng trong tháng 5/2024, qua đó đưa dư nợ trái phiếu về 0.

Đây là lô trái phiếu do Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương thu xếp phát hành với lãi suất thỏa thuận và có kỳ hạn 24 tháng, được bảo đảm bằng các dự án, bất động sản đầu tư thuộc sở hữu của An Gia và các tài sản khác của bên thứ ba.

Trước đó tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, bà Huỳnh Kim Ánh, Giám đốc Khối Tài chính Đầu tư, thông tin đến cổ đông: Công ty sẽ thanh toán hết nghĩa vụ nợ trái phiếu trong nửa đầu năm nay và dùng nguồn thu từ dự án Westgate để thực hiện nghĩa vụ này.

Hiện tại, công ty chưa có kế hoạch phát hành trái phiếu mới trong các đợt huy động vốn tiếp theo, thay vào đó là phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược với mục đích sử dụng vốn duy nhất là M&A, phát triển dự án. Khi có quỹ đất phát triển dự án, An Gia mới khởi động quá trình huy động vốn.

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT, cho biết công ty bắt đầu huy động trái phiếu từ năm 2020, có tài sản bảo đảm và mục đích đầu tư dự án, mở rộng quỹ đất. Từ đó đến nay, công ty luôn thực hiện nghiêm túc việc mua lại trước hạn hoặc đúng hạn trái phiếu, thanh toán đầy đủ các khoản lãi trái phiếu.

“An Gia cũng kiên định với chiến lược quản trị thận trọng, lên kế hoạch phát triển dự án rõ ràng, đảm bảo nguồn thu ổn định để thanh toán các nghĩa vụ trái phiếu. Thực tế cho thấy phần lớn nguồn thu từ phát triển dự án là cơ sở để An Gia tất toán dư nợ trái phiếu trong các năm qua cũng như đợt thanh toán cuối cùng này. Công ty đã dùng nguồn tiền thu được từ việc bàn giao dự án Westgate (Bình Chánh, TP HCM) để trả nợ trái phiếu”, Chủ tịch An Gia cho hay.

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT An Gia, chia sẻ kế hoạch kinh doanh với cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 . (Nguồn: AGG).

Theo BCTC hợp nhất quý I/2024, tổng tài sản của An Gia trên 8.480 tỷ đồng, giảm hơn 9% so với đầu năm. Trong đó, tổng các khoản phải thu chiếm 79% tổng giá trị tài sản, tương đương hơn 6.680 tỷ đồng, tăng 13%.

Nợ phải trả giảm 16% về 5.391 tỷ đồng, tập trung ở các khoản trả ngắn hạn khác gần 1.400 tỷ và tổng dư nợ vay 1.490 tỷ đồng. Như vậy sau khi tất toán 300 tỷ đồng trái phiếu, dư nợ của công ty giảm về khoảng 1.190 tỷ đồng.

Theo kế hoạch kinh doanh năm nay, An Gia đặt mục tiêu doanh thu thuần 1.600 tỷ đồng và lãi ròng 250 tỷ đồng, giảm 59% về doanh thu nhưng tăng 43% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2023. Để đạt mục tiêu này, An Gia dự kiến tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu từ bán các sản phẩm còn lại tại các dự án Westgate (Bình Chánh, TP HCM) và The Standard (Bình Dương).

Vị trí phát triển dự án The Gió Riverside có quy mô khoảng 3.000 căn hộ tại Bình Dương. (Nguồn: thegioriverside.vn).

Lãnh đạo công ty cho biết thêm đã có nguồn vốn tín dụng 1.000 tỷ đồng để triển khai dự án The Gió Riverside (quy mô 3.000 sản phẩm tại Bình Dương) trong năm nay, và số vốn này sẽ được giải ngân theo tiến độ dự án.

Theo lộ trình trong 2 - 5 năm tới, An Gia tập trung vào ba dự án trọng điểm: The Gió Riverside (Bình Dương), The Lá Village (Bình Chánh, TP HCM) và Westgate 2 (Bình Chánh, TP HCM). Các dự án này có tổng quy mô khoảng 10.000 sản phẩm, đủ dư địa cho công ty phát triển trong 3 - 4 năm tiếp theo.

An Gia đặt mục tiêu mỗi năm đưa ra thị trường 2.000 - 3.000 sản phẩm và công ty sẽ tiếp tục mua thêm 1 - 2 dự án mỗi năm tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An - những khu vực tập trung phân khúc sản phẩm là thế mạnh của An Gia.

“Công ty vẫn kiên định với phân khúc bất động sản vừa túi tiền. Đây là phân khúc luôn có tỷ lệ hấp thụ tốt bất chấp các biến động của thị trường. Quan điểm của An Gia là không chạy theo thị trường, không mua quỹ đất hay mua dự án bằng mọi giá. Công ty sẽ có những phân tích kỹ càng về khu đất, để làm sao khi đưa ra thị trường, giá thành sản phẩm phù hợp với túi tiền của đa số người mua”, Chủ tịch An Gia khẳng định.

Nguyên Ngọc