Ăn gì sau Tết cho đỡ ngán?
[Infographic] Các nước châu Á ăn gì trong ngày Tết? |
Bún riêu cua đồng
Đây là món ăn mà chỉ cần nhắc tới thôi cũng khiến người ta phải muốn lao tới ngay một quán bên đường rồi gọi một bát bún riêu đồng cỡ lớn để thỏa mãn cơn thèm. Vị chua chua của me xen lẫn vị ngọt từ của đồng, mùi thơm của ngổ cũng đủ hạ gục những tín đồ ẩm thực khó tính nhất.
Ảnh: Foody |
Cũng bởi vậy, những quán riêu từ sang trọng đến những quán cóc cóc ven đường lúc nào cũng trong tình trạng “quá tải” sau Tết.
Đối với những người không muốn phải chen chúc, chờ đợi để được thưởng thức món ăn này thì cũng có thể tự mình “lăn vào bếp” nấu cho gia đình một nồi riêu cua ngon đúng vị.
Tùy từng vùng miền mà món ăn này có cách chế biến khác nhau nhưng hai nguyên liệu không thể thiếu đó là cua đồng và cà chua.
Cua đồng được làm sạch, tách gạch, còn lại phần thịt cua thì bỏ vào máy xay nhuyễn cùng một ít nước và vài hạt muối. Sau đó, hỗn hỗn thịt cua đã xay nhuyễn đem lọc lấy nước.
Phần cà chua được xào lên thật thơm cùng hành phi và đậu rán. Khi cà chua mềm thì đổ gạch cua vào, đảo thật nhanh thành hỗn hợp rồi tắt lửa. Phần nước cua được sau khi được đun sôi thì nhanh tay hạ nhỏ lửa để thị cua không bị vỡ.
Cuối cùng, bạn chỉ việc cho hỗ hợp cà chua và gạch cua vào kèm theo hành lá, rau ngổ vậy là được một nồi riêu cua ngon.
Canh mồng tơi nấu tôm
Sẽ thật tuyệt vời nếu được thưởng thức một bát canh mồng tơi nấu tôm thanh mát, ăn kèm với dưa hành hoặc cà muối.
Ảnh: Bếp 360 |
Nguyên liệu cũng vô cùng đơn giản với một bó rau mồng tơi kèm theo tôm tươi cùng hành tím, gia vị.
Tôm sau khi bóc vỏ dùng dao to bản hoặc chày gỗ miết cho tôm hơi dập. Sau đó, tôm được xào thơm, chế thêm nước và gia vị.
Bước cuối cùng, bạn chỉ việc cho rau mồng tơi vào nồi rồi đợi sôi trở lại thì đảo nhẹ và bắt xuống ngay.
Canh su su nấu với mọc
Su su cùng cà rốt được bổ miếng sau đó nấu canh như bình thường với đầy đủ các gia vị.
Sau khi canh sôi, viên mọc bao gồm hỗn hợp thịt băm, giò sống và chút nấm hương, mộc nhĩ, chút gia vị, hạt tiêu được cho vào canh.
Chờ khi mọc chín, bạn chỉ việc cho thêm hành là được một canh su su ngon lành.
Ảnh: Nấu ăn không khó |
Canh chua cá nấu măng
Canh chua cá nấu măng cũng là món dễ ăn sau những ngày Tết đầy thịt mỡ.
Vị chua chua của me, xen lẫn chút vị cay tê tê đầu lưỡi kèm theo đó là vị ngọt tự nhiên của cá.
Miếng cá mềm ăn cùng với miếng măng tươi giòn, tưởng tượng thôi cũng đủ khiến người ta thổn thức.
Ảnh: Culture Megazine |
Sẽ là thiếu sót lớn nếu không có một chút rau sống ăn kèm. Đây chắc chắn sẽ là món ăn rất "đưa cơm" sau ngày Tết.
Nộm tai heo
Món nộm tai heo có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn chắc chắn là lựa chọn khó bỏ qua trong mâm cơm sau Tết.
Ảnh: Món ngon mỗi ngày |
Tai heo làm sạch, luộc chín thái mỏng. Xoài, cà rốt dùng dao bào chỉ. Rau thơm thái nhỏ.
Tất cả nguyên liệu này được trộn cùng với nước chấm chua ngọt có kèm chút ớt và tỏi. Cuối cùng, thêm chút lạc rang là hoàn thiện một đĩa nộm tai heo đúng vị.
Sữa chua hoa quả
Có lẽ trong số các món kể trên, sữa chua hoa quả là món dễ làm nhất và tốn ít thời gian nhất.
Bạn có thể kết hợp nhiều loại hoa quả có sẵn trong tủ lạnh nhà mình sau đó trộn cùng sữa chua và một chút sữa đặc, đá bào.
Vậy là được một ly sữa chua hoa quả mát lạnh, xua tan cảm giác ngán sau ngày Tết.
Ảnh: Food Network |
Xem thêm |