|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ấn Độ 'bỏ qua' lạm phát tăng trong khi tập trung phục hồi kinh tế

02:25 | 15/06/2021
Chia sẻ
Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Ấn Độ dường như đang chấp nhận mức lạm phát cao hơn mục tiêu trung hạn 4% trong lúc tập trung mọi nguồn lực vào nhiệm vụ phục hồi kinh tế.
Ấn Độ 'bỏ qua' lạm phát tăng trong khi tập trung phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ sẽ đạt mức tối thiểu nếu lạm phát tăng lên 9,5%. (Ảnh: Reuters).

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương nước này) đang “chấp nhận” sức ép giá cả hiện nay trong lúc tìm cách giúp nền kinh tế lớn thứ ba châu Á phục hồi sau một trong những đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất thế giới. 

Phó Thống đốc RBI Michael Patra ngày 4/6 cho hay ngân hàng này đã lựa chọn “bỏ qua” tình trạng lạm phát tăng gần đây bởi nguồn cung đang được thúc đẩy do nhu cầu tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng của Ấn Độ đang dao động trên mốc 5% trong 3 tháng trong số 5 tháng kể từ đầu năm 2021, song các nhà hoạch định chính sách đã “bỏ qua” mức tăng này, đồng thời vẫn giữ quan điểm “ôn hòa” về vấn đề này cho đến khi có thể khôi phục được nhịp độ tăng trưởng kinh tế lâu dài và bền vững.

Priyanka Kishore, người phụ trách bộ phận Kinh tế Ấn Độ và Đông Nam Á tại Oxford Economics ở Singapore, cho biết RBI dường như đã hài lỏng với tỷ lệ lạm phát trên mức 4%. 

Ông Kishore hy vọng những lo ngại về tăng trưởng sẽ được kiểm soát tốt và quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ đi theo lộ trình vào năm 2022.

Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết ngân hàng này hiện chưa có ý định gì về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ trong tháng này. 

Ủy ban thiết lập chính sách tiền tệ (MPC) của RBI đã giữ lãi suất không đổi ở mức thấp kỷ lục trong hơn một năm để hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng sau khi cắt giảm 115 điểm cơ bản trong năm 2020. 

Bên cạnh đó, RBI dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4/2021 ở mức 9,5%, thấp hơn so với mức tăng trưởng 10,5% đưa ra trước đó.

Một nhóm nhà nghiên cứu do cựu thành viên MPC Ravindra Dholakia đứng đầu đã cho rằng mục tiêu lạm phát nới lỏng hơn có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng. Nhóm nhà nghiên cứu này đã kết luận rằng mức lạm phát cao hơn có lợi cho tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi. 

Theo các nhà nghiên cứu, đối với Ấn Độ, tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức tối đa nếu lạm phát ở mức khoảng 6%. Ngược lại, tăng trưởng kinh tế Ấn Độ sẽ đạt mức tối thiểu nếu lạm phát tăng lên 9,5%.

Minh Hằng