|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Âm vốn chủ hàng trăm tỷ đồng, Vietravel chuyển nhượng 55,58% vốn tại Vietravel Airlines để tái cơ cấu

13:43 | 17/12/2021
Chia sẻ
Nếu giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 100% Vietravel Airlines như hiện nay thì toàn bộ khoản lỗ của Vietravel Airlines sẽ được hợp nhất trên báo cáo tài chính của Vietravel, cộng với kết quả quả kinh doanh còn thấp của công ty mẹ sẽ ảnh hưởng mạnh đến kết quả chung của toàn công ty.

Mới đây, Hội đồng quản trị CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel - Mã: VTR) đã ra quyết định chuyển nhượng 55,58% cổ phần đang sở hữu tại CTCP Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) cho nhà đầu tư. Theo đó, Vietravel Airlines sẽ không còn là công ty con của Vietravel.

Tại đại hội thường niên hồi tháng 5, cổ đông Vietravel đã thống nhất kế hoạch chuyển nhượng vốn góp tại Vietravel Airlines trên cơ sở tái cấu trúc theo mô hình holdings.

Cụ thể, Vietravel Airlines sẽ chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần, Vietravel Holdings trở thành công ty mẹ, sở hữu cổ phần chi phối tại Vietravel và Vietravel Airlines.

Nói về nguyên nhân tái cấu trúc, Vietravel cho biết Vietravel Airlines bắt đầu đi vào hoạt động và dự kiến sẽ lỗ trong những năm đầu hoạt động.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh mảng lữ hành của công ty mẹ chưa hồi phục như dự kiến, dẫn đến kết quả kinh doanh tương đối thấp, không đủ bù lỗ từ các mảng đầu tư khác như Vietravel Airlines.

Vietravel cho rằng nếu giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 100% Vietravel Airlines như hiện nay thì toàn bộ khoản lỗ của Vietravel Airlines sẽ được hợp nhất trên báo cáo tài chính của Vietravel, cộng với kết quả quả kinh doanh còn thấp của công ty mẹ sẽ ảnh hưởng mạnh đến kết quả chung của toàn công ty.

Do đó, thông qua việc tái cấu trúc, Vietravel sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi khoản lỗ của Vietravel Airlines.

Vào cuối tháng 11 vừa qua, Vietravel Holdings đã nhận chuyển nhượng hơn 7 triệu cổ phiếu VTR, tương đương với 42,24% vốn điều lệ công ty, từ các cổ đông chủ chốt.

Vietravel Airlines được thành lập vào cuối năm 2020 với số vốn điều lệ 700 tỷ đồng và sở hữu 100% bởi Vietravel. Vào tháng 11, HĐQT Vietravel đã quyết định góp vốn thêm hơn 595 tỷ đồng vào công ty con.

Về Vietravel, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19, lũy kế 6 tháng đầu năm nay, công ty đã lỗ hơn 290 tỷ đồng, gấp gần 3 lần mức lỗ cả năm ngoái; doanh thu sụt giảm nặng nề.

Tính đến 30/6/2021, tổng tài sản của Vietravel ở mức 1.950 tỷ đồng, tăng 5% so với thời điểm đầu năm. Tổng nợ phải trả là hơn 2.067 tỷ đồng tại cùng thời điểm, vốn chủ sở hữu âm gần 117 tỷ đồng.

Âm vốn chủ hàng trăm tỷ đồng, Vietravel chuyển nhượng 55,58% vốn tại Vietravel Airlines để tái cơ cấu - Ảnh 1.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Vì lý do trên, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã ra quyết định hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu VTR trên thị trường UPCoM. Theo đó, cổ phiếu này chỉ còn được giao dịch vào thứ Sáu hàng tuần. 

Tính tới kết phiên sáng 17/12, giá cổ phiếu VTR dừng ở mức 30.100 đồng/cp, giảm 22,4% kể từ đầu năm đến nay.

Âm vốn chủ hàng trăm tỷ đồng, Vietravel chuyển nhượng 55,58% vốn tại Vietravel Airlines để tái cơ cấu - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu VTR từ đầu năm đến nay. (Ảnh: TradingView).

Lê Huy