|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ảm đạm những phiên chợ đất tỉnh lẻ

14:34 | 29/11/2023
Chia sẻ
Thời gian qua, đất đấu giá ở khu vực một số tỉnh lẻ đã giảm sức hút đáng kể. Có những nơi từng là điểm nóng mua bán bất động sản, nay loay hoay tìm cách thoát cảnh ế ẩm.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, cơ hội đầu tư bị thu hẹp, nhiều phiên chợ đất ở một số địa phương đã không còn hấp dẫn người dân địa phương lẫn nhà đầu tư.

Giữa tháng 11, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã thông báo về việc giao đất theo giá khởi điểm không thông qua đấu giá đối với 28 lô đất tại TP Đồng Hới. Lý do là bởi tỉnh đã đưa ra đấu giá 2 lần, song không có khách hàng tham gia.

Những lô đất này nằm trên địa bàn các xã/phường Đức Ninh (5 lô), Đức Ninh Đông (2 lô), Bắc Nghĩa (1 lô) và Bắc Lý (20 lô) ở TP Đồng Hới. Trong đó, lô có giá giao đất thấp nhất ở mức 1,2 tỷ đồng, cao nhất 7,2 tỷ đồng.

Tại Bắc Giang, theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh này, 10 tháng đầu năm địa phương đã tổ chức 92 phiên đấu giá đất với tổng số 2.969 lô. Qua rà soát, đến nay có 90 lô trúng đấu giá đã đến hạn nộp tiền sử dụng đất nhưng khách hàng bỏ cọc. Tổng số tiền trúng đấu giá 90 lô hơn 88,3 tỷ đồng, số tiền bỏ cọc gần 10 tỷ đồng.

Đáng nói, địa phương này từng là điểm nóng về hoạt động mua bán bất động sản. Còn nhớ trước đó, giai đoạn cuối năm 2021, những đợt đấu giá đất ở đây từng thu hút hàng nghìn người tham gia, giá trúng bình quân gấp 2 - 5 lần mức khởi điểm.

Theo kế hoạch của tỉnh, trong những ngày cuối năm, các huyện có những lô bỏ cọc sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá để tăng thu tiền sử dụng đất.

Còn ở Nam Định, theo thông tin từ Sở Tư pháp, trong tháng 7 địa phương đã tổ chức đấu giá 222 thửa đất tại Khu đô thị mới phía Nam sông Đào, TP Nam Định. Hết hạn đăng ký hồ sơ, chỉ có 43/222 thửa đất đủ điều kiện đưa ra đấu giá, chiếm chưa tới 20% tổng số thửa đất.  

Di Anh