|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

AI trở thành chủ đề được đề cập nhiều bậc nhất trong mùa BCTC quý I tại Mỹ

05:00 | 09/05/2023
Chia sẻ
Cả các công ty công nghệ như Meta, Microsoft, Apple,... cho tới các công ty phi công nghệ như Moderna, Kraft, Coinbase,... đều đề cập tới AI (trí tuệ nhân tạo) khi công bố báo cáo tài chính quý I/2023, qua đó nâng tổng lượt đề cập về AI lên hơn 1.000 lượt.

Cơn sốt về trí tuệ nhân tạo không có dấu hiệu ngừng lại ở các công ty công nghệ Mỹ. Điều này được thể hiện rõ qua việc lượt đề cập tới AI và các thuật ngữ liên quan trong báo cáo tài chính quý I của các doanh nghiệp này đã tăng hơn gấp đôi so với năm trước, theo Bloomberg.

Các công ty đang cố gắng thể hiện rằng họ đang đi đầu trong việc tìm cách sử dụng các thuật toán có thể phân tích lượng thông tin khổng lồ dựa trên các gợi ý hoặc hình ảnh đơn giản. AI (trí tuệ nhân tạo) hứa hẹn sẽ thay đổi cách thức kinh doanh được thực hiện, từ tuyển dụng (hoặc sa thải) nhân viên đến xoa dịu những khách hàng đang tức giận trong một cuộc trò chuyện trực tuyến.

Những cảnh báo từ các chuyên gia và chính phủ các nước về mối nguy hại tiềm ẩn do AI gây ra đã không thể ngăn được việc các doanh nghiệp hàng đầu bày tỏ cam kết phát triển lĩnh vực AI. Các cuộc thảo luận về AI được xây dựng dựa trên làn sóng quan tâm sau khi OpenAI ra mắt chatbot ChatGPT vào tháng 11/2022, giúp tăng 77% lượt đề cập đến AI trong các cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý IV/2022.

Các công ty tại Mỹ đã đề cập hơn 1.000 lần về AI trong mùa báo cáo tài chính quý I. (Ảnh: Firstpost).

Cơn sốt về AI tiếp tục tăng lên trong quý đầu năm 2023. Cho đến nay đã có tổng cộng 1.072 lượt đề cập về AI giữa các công ty trong S&P 500, từ Meta (công ty mẹ Facebook) đến Alphabet (công ty mẹ Google) và cả những công ty phi công nghệ khác.

Đại lý du lịch trực tuyến Expedia Group Inc., đã báo cáo tổng lượng đặt phòng tăng trong quý đầu tiên, cho biết “hiệu suất của họ đã được nâng cao” bằng cách đẩy nhanh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học, bao gồm cả việc tích hợp ChatGPT trong ứng dụng trên hệ điều hành iOS của họ.

Nhà sản xuất thuốc Moderna Inc. cho biết họ đang mở một trung tâm công nghệ ở Seattle để giúp mở rộng khả năng về AI của mình, trong khi nhà sản xuất thực phẩm Kraft Heinz Co. cho biết các thuật toán AI đang giúp họ giảm lãng phí nguồn lực.

Giám đốc điều hành của Apple Inc. Tim Cook đã bày tỏ sự lạc quan một cách thận trọng về sự phổ biến của các dịch vụ AI mới, nói rằng mặc dù chúng có tiềm năng to lớn, nhưng cũng có “một số vấn đề cần được giải quyết”.

Trong báo cáo tài chính mới được công bố, CEO Tim Cook lưu ý rằng Apple đã sử dụng AI trên hầu hết các dòng sản phẩm của mình. Ông nói, công ty sẽ tiếp tục bổ sung công nghệ này vào nhiều sản phẩm khác, nhưng trên “cơ sơ nghiên cứu kỹ lưỡng”.

Các công ty bên ngoài Chỉ số S&P 500 cũng tập trung vào vấn đề này. Sàn giao dịch tiền số Coinbase Global Inc. đang xem xét kỹ hơn về AI và cách nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trong hoạt động kinh doanh của mình, theo Giám đốc tài chính Alesia Haas. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ đang xem xét cách AI có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng theo cách tiết kiệm chi phí.

Các bình luận được đưa ra sau khi các chuyên gia và nhà lãnh đạo trong ngành gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự phát triển “mất kiểm soát”, với việc Elon Musk và những người khác ký tên kêu gọi tạm dừng một số hoạt động phát triển AI.

Các nhà lãnh đạo ngành công nghệ đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vào thứ Năm tuần trước để thảo luận về việc giám sát công nghệ này, và Nhà Trắng đã cam kết hỗ trợ các quy tắc mới để giảm thiểu mối nguy hại tiềm tàng của AI.

Doanh Chính