|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Agribank được phân bổ 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất 2%

10:02 | 28/06/2022
Chia sẻ
Trong gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng cho cả ngành ngân hàng, Agribank được phân bổ chỉ tiêu 5.000 tỷ đồng trong vòng hai năm 2022-2023.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank). Nguồn ảnh: Agribank

Cho biết với TTXVN, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), ngân hàng này đã được phê duyệt quy mô hỗ trợ 5.000 tỷ đồng cho hai năm 2022-2023 trong gói tín dụng hỗ trợ 40.000 tỷ đồng trong chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước mà ngành ngân hàng đang triển khai.

Bà cho biết từ trước đến nay Agribank thực hiện nhiều chương trình tín dụng chính sách, hỗ trợ lãi suất, do đó ngân hàng đã có nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, trong điều kiện gói hỗ trợ lãi suất chỉ ở mức 40.000 tỷ đồng cho cả ngành ngân hàng, riêng đối với Agribank được phân bổ chỉ tiêu 5.000 tỷ đồng trong vòng hai năm 2022-2023 nên số dư nợ cũng như số lượng khách hàng được tiếp cận là không nhiều. Vì vậy, Agribank cùng với các ngân hàng khác phải phân tích cụ thể, cân nhắc cẩn trọng, đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng.

Đây là giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trong việc tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Để được hưởng gói hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cho vay, nằm trong 11 nhóm ngành và lĩnh vực được Chính phủ quy định tại nghị định 31 và được đánh giá là có khả năng phục hồi sau khi được hỗ trợ.

Agribank là ngân hàng đầu tiên thông báo triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất này sau khi Nghị định và Thông tư được ban hành. Ngân hàng đã chủ động, tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai thực hiện tốt chương trình hỗ trợ lãi suất.

Cụ thể, ngân hàng triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế áp dụng đối với các thoả thuận cho vay và giải ngân từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2023 và đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại các kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến 31/12/2023.

Nhờ sớm chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai thực hiện tốt chương trình hỗ trợ lãi suất, tính từ thời điểm khách hàng được hỗ trợ lãi suất đến nay, Agribank đã giải ngân gần 100.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng được thụ hưởng từ đợt hỗ trợ lãi suất lần này.

“Số dư nợ được hưởng ưu đãi lãi suất chỉ chiếm khoảng 10% tổng dư nợ hiện tại, do đó chúng tôi phải thực hiện rà soát, phân tích một cách cẩn trọng, đảm bảo hỗ trợ đến được với đúng đối tượng khách hàng,” bà Phượng cho biết.

Huyen Vi

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.