|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Agribank bán vàng trực tiếp đến người dân từ 3/6, trước mắt tại Hà Nội và TP HCM

16:35 | 30/05/2024
Chia sẻ
Ngân hàng cho biết đã sẵn sàng thực hiện việc bán vàng miếng cho người dân từ 3/6, trước mắt tại Hà Nội và TP HCM, mục tiêu để điều tiết thị trường chứ không vì mục đích lợi nhuận.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố việc thay đổi cách thức điều hành thị trường vàng bằng sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước (nhóm Big4 gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Động thái này sẽ được thục hiện ngay vào đầu tuần tới, mức giá bán sẽ được xác định căn cứ theo giá thế giới. Sau đó, các ngân hàng sẽ tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Chia sẻ với báo chí về quá trình chuẩn bị cho việc bán vàng trực tiếp cho người dân, ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), cho hayvới lợi thế mạng lưới giao dịch rộng khắp, ngân hàng đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng bắt đầu cung ứng vàng cho người dân từ ngày 3/6/2024.

 Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Ảnh: Agribank).

"Trước mắt, chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện tại Hà Nội, TP HCM và theo dõi diễn biến thị trường để tiếp tục triển khai mở rộng hơn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường", ông thông tin.

Ông đánh giáđây là một chủ trương kịp thời, đúng đắn và trách nhiệm của NHNN cũng như cả hệ thống ngân hàng thương mại. 

Trước Agribank, Tổng Giám đốc BIDV cũng cho biết ngân hàng đang thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể để bán vàng cho người dân từ ngày 3/6.

Chia sẻ chi tiết hơn về quá trình triển khai và cách thức thực hiện, Tổng Giám đốc Agribank cho biết trước mắt ngân hàng sẽ triển khai bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu.Việc mua bán sẽ được thực hiện thanh toán bằng tài khoản và có xuất hoá đơn rõ ràng.

"Về giá bán, chúng tôi tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay", ông Vượng chia sẻ.

Vị này cho biết về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.

Việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản, giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, cũng là khẳng định quyền sở hữu của người mua Đồng thời điều này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.

 

Diệp Bình