Tài chính

ADB cho Campuchia vay 90 triệu USD để hiện đại hóa ngành nông nghiệp

07:38 | 27/10/2018

Chia sẻ

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 90 triệu USD vào hôm thứ 24/10 để giúp Campuchia hiện đại hóa ngành nông nghiệp và tăng cường khả năng phục hồi khí hậu.
adb cho campuchia vay 90 trieu usd de hien dai hoa nganh nong nghiep
Một người nông dân cày ruộng ở Campuchia. (Nguồn: Khmer Times)

Khmer Times đưa tin, giá trị kinh tế nông nghiệp thân thiện với môi trường của Chuỗi dự án ngành tốn hơn 141 triệu USD để thực hiện, trong đó, Chính phủ Campuchia và những người thụ hưởng đóng góp hơn 11 triệu USD.

Khoản vay này cũng sẽ được tài trợ bởi khoản vay 10 triệu USD và khoản tài trợ 30 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) - cả hai đều sẽ được ADB quản lý. Đây là dự án đầu tiên tại Campuchia nhận tài trợ từ GCF.

Dự án sẽ thúc đẩy khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của cơ sở hạ tầng nông nghiệp, giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của các chuỗi giá trị sản xuất gạo, ngô, sắn và xoài.

Nó cũng cải tạo hệ thống tưới tiêu và quản lý nước, nâng cấp cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị hợp tác xã nông nghiệp, cải thiện các chuỗi liên kết từ trồng trọt đến thị trường tiêu thụ cũng như cơ sở hạ tầng kiểm tra chất lượng và an toàn, thúc đẩy năng lượng tái tạo để giảm phát thải khí nhà kính.

Dự án sẽ mở rộng việc sử dụng các công nghệ tiên tiến như san lấp mặt bằng laser để nâng cao hiệu quả sử dụng nước và nâng cao năng lực của các bên liên quan để vận hành và quản lý các công trình thủy lợi với các công cụ công nghệ thông tin và truyền thông cho thời tiết, thị trường và thông tin nông học.

Srinivasan Ancha, chuyên gia về biến đổi khí hậu chính của ADB cho khu vực Đông Nam Á, cho biết: "Nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Campuchia, nhưng ngành này chủ yếu dựa vào canh tác tự cung tự cấp.

Sự hỗ trợ của ADB và GCF sẽ giúp ngành nông nghiệp của Campuchia hiện đại hơn, bền vững hơn và góp phần vào tăng trưởng kinh tế của đất nước".

Dự án dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Xem thêm

Phương Nam