Tài chính

ABBank nói gì về vụ án 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại dự án Kingsway Tower?

20:05 | 19/03/2021

Chia sẻ

ABBank cho biết những cá nhân có thẩm quyền của Công ty Siêu Thành - chủ đầu tư dự án Kingsway Tower có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm. Phía ngân hàng đã nhiều lần mời đại điện theo pháp luật và các đại diện khác của công ty để làm việc nhưng chưa liên lạc được.
ABBank nói gì trước sai phạm của Công ty Siêu Thành đối với dự án Kingsway? - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP An Bình. (Ảnh: ABBank).

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa có văn bản cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc Công ty Siêu Thành bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án Kingsway cho người dân, cũng như việc Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Siêu Thành.

Cụ thể, ABBank Chi nhánh TP HCM đã cho Công ty Siêu Thành vay để nhận chuyển nhượng, nộp thuế chuyển mục đích quyền sử dụng đất của dự án Kingsway và cấp hạn mức bảo lãnh bán nhà ở hình thành tương lai.

Đồng thời, ABBank và Công ty Siêu Thành đã ký kết các Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng bảo đảm và phía công ty đã cam kết tuân thủ, thực hiện đúng quy định pháp luật về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư trong dự án nhà ở, cũng như các nghĩa vụ của bên được cấp tín dụng tại ABBank.

Ngân hàng cho biết có gửi cho Công ty Siêu Thành văn bản đồng ý về mặt chủ trương sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với nhà ở thuộc dự án Kingsway nếu Công ty Siêu Thành đáp ứng các điều kiện về cấp bảo lãnh theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hồ sơ để được cấp bảo lãnh, Công ty Siêu Thành chưa đáp ứng các điều kiện cũng như không thực hiện được cam kết với ngân hàng. Do đó, không đủ cơ sở để ABBank phát hành bảo lãnh cho từng người mua nhà.  

ABBank cho hay chủ đầu tư hiện chưa bàn giao nhà ở cho người mua nhà theo thỏa thuận thì bị tạm dừng thi công; đồng thời, những cá nhân có thẩm quyền của Công ty Siêu Thành có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm.

Phía ngân hàng đã nhiều lần mời đại điện theo pháp luật và các đại diện khác của Công ty Siêu Thành để làm việc nhưng chưa liên lạc được. 

Hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM đã khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra xử lý. ABBank cũng đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và ngân hàng.

Về phía các khách hàng vay vốn tại ABBank để mua căn hộ của dự án, ABBank đã liên hệ, tổ chức gặp gỡ đại diện nhóm khách hàng để ghi nhận những ý kiến về sự việc; từ đó, đề xuất giải pháp cơ cấu nợ và giảm lãi tùy theo từng trường hợp điều kiện thu nhập của khách hàng tại thời điểm hiện tại. 

Theo đó, ABBank thông báo giảm lãi suất thấp nhất là 1%/năm, cao nhất là 3%/năm trên lãi suất hiện hành cho 26 khách hàng được hỗ trợ trong đợt 1; và tiếp tục xem xét đề xuất phương án cơ cấu nợ, hỗ trợ cho các trường hợp khách hàng chịu ảnh hưởng của COVID-19 theo quy định.

Ngoài ra, ngân hàng cam kết phối hợp với các cơ quan nhà nước trong công tác điều tra vụ án và triển khai các giải pháp cho khách hàng vay vốn.

Lê Huy