Chứng khoán

9 cuốn sách nên đọc để kiếm tiền từ thị trường chứng khoán năm 2019

21:00 | 04/02/2019

Chia sẻ

Dù là người mới vào nghề hay một tay chơi kì cựu, nhà đầu tư cần không ngừng học hỏi thông qua thực tế thị trường cũng như tổng kết kinh nghiệm của những người đi trước để có được lợi thế so với đối thủ. Dưới đây là tuyển tập 8 cuốn sách đầu tư đáng đọc trong năm 2019 có thể giúp NĐT tăng cường hiểu biết và cải thiện thành quả đầu tư.

1. Nhất toàn diện: Các tiểu luận của Warren Buffett: Bài học cho các doanh nghiệp Mỹ

Tên tiếng Anh: The Essays of Warren Buffett: Lessons for Corporate America

Tác giả: Warren Buffett , Lawrence A. Cunningham

9 cuon sach nen doc de kiem tien tu thi truong chung khoan nam 2019

Ấn bản thứ 4 của cuốn sách “Các tiểu luận của Warren Buffett: Bài học cho các doanh nghiệp Mỹ” được xuất bản năm 2015 và là một cuốn sách đáng đọc vì nhiều lí do, trong đó lí do hiển nhiên nhất là chúng ta nên học hỏi từ những người giỏi nhất. Thật khó mà tìm được một nhà đầu tư xuất sắc hơn Warren Buffett, và thật may mắn ông lại giành ra không ít thời gian để chia sẻ những điều mà ông biết và học hỏi được qua nhiều năm tháng về lĩnh vực đầu tư.

Mặc dù tiêu đề cuốn sách nhắc đến “doanh nghiệp Mỹ”, người đọc có thể hiểu cuốn sách dành cả cho cổ đông hay nhà đầu tư. Cuốn sách giải thích một cách tường tận và dễ hiểu mối quan hệ giữa các tập đoàn và cổ đông của mình, và do vậy trở thành một cẩm nang lí tưởng đối với những người mới bước vào ngành đầu tư và chưa nắm rõ những vấn đề căn bản.

Cuốn sách tập hợp những bức thư mà Warren Buffett gửi cổ đông tập đoàn Berkshire Hathaway của ông trong khoảng thời gian hơn 50 năm, bao hàm những khái niệm quen thuộc mang thương hiệu Buffett như “Ngài Thị trường”, “Biên An toàn” hay “Vòng tròn năng lực”…

Đọc cuốn sách này khiến độc giả có cảm giác mình đang được ngồi nói chuyện bên ly cà phê với chính nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Logic dễ hiểu nhất: Nhà đầu tư thông minh

Tên tiếng Anh: The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing

Tác giả: Benjamin Graham Jason Zweig

9 cuon sach nen doc de kiem tien tu thi truong chung khoan nam 2019

Lúc sinh thời, Benjamin Graham là một giáo sư danh tiếng và được biết đến với vai trò là cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị.

Cuốn sách này độc đáo ở chỗ nó không có những câu hô hào kiểu “Mọi việc đều có thể xảy ra và ai cũng có thể làm được”. Thay vào đó, cuốn sách lại tiếp cận theo cách ngược lại, tuy cũng có những chỗ mang nội dung khích lệ tích cực. Cuốn sách này không cho bạn biết cách để kiếm hàng triệu USD, nhưng sẽ hướng dẫn bạn làm sao để bảo toàn vốn và không bị “cháy tài khoản”.

Các tác giả nhấn mạnh những vấn đề căn bản nhất định phải đọc để giúp độc giả bắt đầu đầu tư và có thể tiếp tục đầu tư lâu dài. Nội dung cuốn sách bao trùm từ những chiến lược đầu tư được khuyến nghị và cách phân tích cổ phiếu đến một bài học đầy đủ về lịch sử thị trường chứng khoán.

Benjamin Graham xuất bản cuốn sách này lần đầu tiên vào năm 1949 và học trò của Graham là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã gọi ấn bản đầu tiên này là “cuốn sách hay nhất về đầu tư trong lịch sử”.

Hay nhất do một nhà đầu tư kì cựu viết: Cuốn sách nhỏ về phong cách đầu tư hợp logic

Tên tiếng Anh: "The Little Book of Common Sense Investing: The Only Way to Guarantee Your Fair Share of Stock Market Returns"

Tác giả: John Bogle

9 cuon sach nen doc de kiem tien tu thi truong chung khoan nam 2019

John “Jack” Bogle được cho là người lập ra quĩ đầu tư chỉ số đầu tiên trên thế giới. Ông đồng thời là người sáng lập ra tập đoàn đầu tư Vanguard với tài sản quản lí trị giá hơn 5.100 tỉ USD. Chưa kể ông còn là bạn thân của huyền thoại Warren Buffett, và Buffett đã nhiều lần ca ngợi cuốn sách này của Bogle, gọi đây là cuốn sách mà các nhà đầu tư lớn nhỏ đều nên đọc.

Cuốn sách này tiếp cận vấn đề đầu tư một cách khá bất ngờ khi cho rằng đối với nhiều nhà đầu tư, thị trường chứng khoán là một cuộc chơi chỉ có sự thất bại. Sau đó, John Bogle giải thích cách mà ông biết để thay đổi xác suất cuộc chơi sao cho có lợi cho mình nhất: Đầu tư thụ động thông qua các quĩ chỉ số.

Bogle viết tổng cộng 13 cuốn sách về đầu tư, gần đây nhất là cuốn “Stay the Course: The Story of Vanguard and the Index Revolution” vào năm 2018, tạm dịch là “Mãi mãi một con đường: Câu chuyện về Vanguard và cuộc Cách mạng Chỉ số”.

Tuy nhiên chỉ có cuốn “The little book of Common sense investing” là bao quát được kĩ thuật đầu tư sáng tạo của John Bogle. Cuốn sách còn có ưu điểm là tương đối ngắn, dễ đọc và dễ hiểu.

Những người thần tượng Bogle đã xây dựng một website dựa theo các lời khuyên đầu tư chí lí của ông tại địa chỉ bogleheads.org. John Bogle qua đời ngày 16/1 vừa qua ở tuổi 90.

9 cuon sach nen doc de kiem tien tu thi truong chung khoan nam 2019 Người hùng của Warren Buffett - huyền thoại đầu tư John Bogle qua đời ở tuổi 90

Sách hay nhất về tư duy “ngược đời”: Cuốn sách nhỏ về những sai lầm thường gặp trên thị trường

Tên tiếng Anh: The Little Book of Market Myths: How to Profit by Avoiding the Investing Mistakes Everyone Else Makes

Tác giả: Ken Fisher

9 cuon sach nen doc de kiem tien tu thi truong chung khoan nam 2019

Giống như The little book of Common Sense Investing, cuốn The Little Book of Market Myths nằm trong series Sách nhỏ - Lợi nhuận lớn.

Tất cả, hoặc hầu như tất cả, mọi người đều nghĩ rằng đồng tiền mạnh tương đương với nền kinh tế mạnh, trái phiếu an toàn hơn cổ phiếu, vàng là một công cụ đầu tư an toàn và tỉ số PE cao đồng nghĩa với rủi ro cao … Đây đều là những suy luận logic nghe có vẻ rất hợp lí trong đầu tư, tuy nhiên tác giả Ken Fisher lại chỉ ra rằng những điều mà nhiều người nghĩ là đúng lại chưa chắc đã đúng.

Cuốn sách này phơi bày cho độc giả thấy những nhận thức sai lầm thường gặp nhất và nguy hiểm nhất trong đầu tư và trình bày những lập luận của mình một cách thuyết phục, khôn khéo và hài hước.

Cuốn sách này không chỉ liệt kê những sai lầm thường gặp mà còn giải thích tỉ mỉ lí do vì sao chúng lại sai và những tác hại ghê gớm của chúng đối với kết quả đầu tư.

Có cuốn sách này trong tay, nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định những sai lầm lớn và điều chỉnh chiến lược để cải thiện thành quả của mình.

Về tác giả Ken Fisher, ông được tạp chí Investment Advisor vinh danh là một trong 30 cá nhân có ảnh hưởng nhất trong ba thập kỉ qua. Ông là Chủ tịch và CEO của một công ty quản lí tài sản toàn cầu với giá trị tài sản dưới quyền quản lí (AUM) lên tới trên 32 tỉ USD.

Chuyên mục “Chiến lược danh mục” do ông chủ biên trên tạp chí Forbes trở nên hết sức nổi tiếng trong hơn một phần tư thế kỉ nhờ nhiều lời bình luận và dự đoán chính xác.

Sách hay nhất cho người mới học: Một bước ngẫu nhiên xuống Phố Wall

Tên tiếng Anh: A Random Walk down Wall Street: The Time-tested Strategy for Successful Investing

Tác giả: Burton Malkiel

9 cuon sach nen doc de kiem tien tu thi truong chung khoan nam 2019

Tác giả Burton Malkiel cho rằng đầu tư không có nghĩa là phải dành nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày với sự tập trung thể lực và trí lực cao độ để quản lí một danh mục đầu tư với vô vàn cổ phiếu. “Một bước ngẫu nhiên xuống Phố Wall” là một cuốn sách cực kì đáng giá cho những người muốn nắm vững những kiến thức căn bản về đầu tư, giúp người đọc hiểu được những khái niệm, ngôn ngữ thông dụng trong ngành.

Cuốn sách nhấn mạnh đầu tư dài hạn hơn là những phương cách kiếm tiền nhanh. Đến nay, cuốn sách đã bán được hơn 1,5 triệu bản.

Tên cuốn sách được đặt dựa theo một khái niệm trong bộ môn kinh tế lượng dãy số thời gian là “bước ngẫu nhiên” (random walk).

Lí thuyết bước ngẫu nhiên đã có từ trước khi cuốn sách này được xuất bản lần đầu năm 1973. Tuy nhiên nhờ cuốn sách này mà lí thuyết bước ngẫu nhiên trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến.

Lí thuyết bước ngẫu nhiên cho rằng sự thay đổi giá của một chứng khoán riêng lẻ bất kì (hay chỉ số chứng khoán của cả thị trường) trong quá khứ đều không thể dùng để dự báo cho sự thay đổi của giá chứng khoán (hay chỉ số đó) trong tương lai.

Trước đó, năm 1953, Maurice Kendall là người đầu tiên đưa lý thuyết này. Nói một cách đơn giản thì lí thuyết bước ngẫu nhiên cho rằng giá chứng khoán như những bước đi ngẫu nhiên và không thể đoán trước được

Vì vậy, tác giả Malkiel cho rằng sử dụng phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản để dự báo giá cổ phiếu là hoàn toàn vô ích và chỉ làm lãng phí thời gian của nhà đầu tư. Theo ông, chiến lược đầu tư hợp lí là mua và nắm giữ để hưởng lợi từ xu hướng tăng giá dài hạn của cổ phiếu.

Sách hay nhất về tâm lý học trong đầu tư: “Tư duy, nhanh và chậm”

Tên tiếng Anh: “Thinking, Fast and Slow”

Tác giả: Daniel Kahneman

9 cuon sach nen doc de kiem tien tu thi truong chung khoan nam 2019

Tác giả Daniel Kahneman là người am hiểu về suy nghĩ con người. Ông là giáo sư tâm lí học tại trường đại học Princeton danh giá. Ông cũng là người giỏi về tài chính vì từng giành giải Nobel Kinh tế năm 2002.

Cuốn sách được tờ New York Times xếp hạng bán chạy nhất (best seller) “Tư duy, Nhanh và Chậm” tập trung giải thích cách mà quá trình suy nghĩ của một người tác động tới thành công trong đầu tư của người đó. Ai cũng có những thành kiến của riêng mình, đôi khi chỉ là trong tiềm thức. Tác giả Kahneman giải thích cách độc giả có thể dùng để xác định thành kiến của riêng mình và gạt bỏ những thành kiến này nhằm đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt, hợp lí nhất.

Cuốn sách này tập trung vào đầu tư nhưng không chỉ nói về đầu tư. Tác giả còn giải thích cách mà những định kiến tác động đến cuộc sống hàng ngày và các quyết định tài chính khác của chúng ta.

Sách hay nhất dạy đầu tư như một “tay chuyên nghiệp”: Trên đỉnh phố Wall - Cách bạn sử dụng những điều đã biết để làm giàu

Tên tiếng Anh: One Up On Wall Street: How To Use What You Already Know To Make Money In The Market

Tác giả: Peter Lynch

9 cuon sach nen doc de kiem tien tu thi truong chung khoan nam 2019

Tiêu đề cuốn sách khiến người đọc cảm thấy tò mò và thích thú. Tác giả Peter Lynch cho rằng không những "tay mơ" mới vào nghề có thể chiến thắng những tay chuyên nghiệp mà những "tay mơ" đã có mọi thứ họ cần trong lòng bàn tay.

Peter Lynch tin rằng những cơ hội đầu tư tốt có ở khắp nơi. Chúng nằm đầy ở mặt đất dưới chân chúng ta, và chúng ta chỉ cần đừng đi quá nhanh, đôi lúc dừng lại trong cuộc sống hàng ngày và cúi xuống nhìn kĩ là có thể chọn ra những cơ hội tuyệt vời nhất.

Làm như vậy, những tay mơ có thể đánh bại những tay chuyên nghiệp và xuống tiền đầu tư trong khi cả thế giới còn chưa nhìn ra cơ hội tiềm năng.

Cuốn “Trên đỉnh Phố Wall” đã bán được hơn 1 triệu bản kể từ khi ra đời năm 2000. Tờ New York Times cho rằng Lynch – một nhà đầu tư danh tiếng – “thuộc một đẳng cấp riêng”.

Sách hay nhất cho nhà đầu tư thận trọng: “Cẩm nang đầu tư duy nhất mà bạn cần”

Tên tiếng Anh: "The Only Investment Guide You’ll Ever Need"

Tác giả: Andrew Tobias

9 cuon sach nen doc de kiem tien tu thi truong chung khoan nam 2019

Cuốn sách này được xuất bản lần đầu từ hơn 40 năm trước nhưng đã được cập nhật vào năm 2016 để kịp thời nắm bắt các vấn đề và xu hướng mới trong nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Tờ The Los Angeles Times gọi cuốn sách này là “xứng đáng với tên gọi của nó”

Cuốn sách hữu dụng cho cả những nhà đầu tư “tay to” với số tiền khổng lồ tới những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Những lời khuyên mà tác giả Andrew Tobias đưa ra vừa ngắn gọn, thông minh, dễ hiểu mà nhiều khi còn rất hài hước.

Cuốn sách bao quát những chủ đề như: Bằng cách nào mà một người có thể tiết kiệm hơn 1.000 USD một tháng; Đầu tư vào cổ phiếu khi nào và như thế nào; Khoản đầu tư an toàn nhất quả đất; cùng rất nhiều chủ đề khác nữa …

Đến nay cuốn sách này đã bán được hơn 1 triệu bản.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng