|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

7 doanh nghiệp viễn thông bị phạt do kinh doanh SIM rác

11:59 | 30/09/2022
Chia sẻ
Qua đợt kiểm tra, Bộ TT&TT cho biết những vấn đề sai phạm, tồn tại nhiều năm của công tác quản lý thông tin thuê bao vẫn chưa được khắc phục; người dân vẫn dễ dàng mua được SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao. Do đó, Bộ đã tiến hành xử phạt hàng loạt trường hợp vi phạm với con số lên tới 3 tỷ đồng.

 Bộ TT&TT công bố kết quả thanh tra các doanh nghiệp viễn thông. (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ TT&TT)

Hôm 29/9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã công bố Kết luận kiểm tra về việc kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định, SIM sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đối với 7 doanh nghiệp viễn thông di động.

Cụ thể, các đơn vị bị xử phạt gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính, Viễn thông Việt Nam; Tổng công ty Viễn thông MobiFone; CTCP Viễn thông di động Vietnamobile; CTCP Viễn thông di động Toàn cầu; CTCP Viễn thông Đông Dương Telecom; CTCP Mobicast. 

Theo đó, Thanh tra Bộ TT&TT phối hợp trực tiếp với các Sở TT&TT gồm TP HCM, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An và Ninh Bình tiến hành lập biên bản và sẽ xử phạt các chi nhánh, công ty khu vực của các dịch vụ viễn thông và xử phạt trực tiếp 39 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông uỷ quyền trên toàn quốc.

Kết luận kiểm tra cho thấy các doanh nghiệp viễn thông có những vi phạm như sau: bán SIM đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước; chấp nhận đăng ký thông tin thuê bao bên ngoài điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; quản lý chưa chặt chẽ dẫn tới vẫn còn tình trạng thông tin thuê bao không chính xác, không đầy đủ theo quy định; cá nhân đăng ký rất nhiều SIM, cá biệt một số cá nhân đăng ký tới hàng nghìn SIM, đây là một trong các nguyên nhân của tình trạng sử dụng SIM không chính chủ.

Doanh nghiệp còn để xảy ra tình trạng nhân viên của mình, nhân viên đại lý/điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng thông tin cá nhân hoặc sử dụng thông tin của người khác để đăng ký thông tin thuê bao; để cho đại lý/điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cho nhau mượn tài khoản để đăng ký thông tin thuê bao; thực hiện không đúng quy trình đăng ký lại thông tin thuê bao, cấp lại SIM; sử dụng hồ sơ đăng ký thuê bao lần đầu để kích hoạt thêm SIM cho người sử dụng, không thực hiện đúng quy trình đăng ký thông tin thuê bao.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng SIM rác vẫn được bán trên thị trường.

Cùng với việc xử phạt, Bộ trưởng Bộ TT&TT sẽ có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh người đứng đầu doanh nghiệp, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc để tồn tại tình trạng thuê bao có thông tin không chính xác. Đáng chú ý, Bộ sẽ cân nhắc biện pháp xử lý trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông nếu có lần nhắc nhở thứ 3 xảy ra.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết: "SIM kích hoạt sẵn (SIM rác), SIM thuê bao không chính chủ là vấn đề nhức nhối của xã hội. Các đối tượng xấu lợi dụng SIM rác để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội như: lừa đảo, gọi điện thoại, nhắn tin quấy rối, đe dọa, đòi nợ… tiềm ẩn nguy cơ SIM rác bị lợi dụng để thực hiện các hành vi chống phá cách mạng, chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ mối đoàn kết toàn dân tộc."

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5 - 9/12: Tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110.