|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

6 nguyên nhân khiến Cảng hàng không quốc tế Long Thành chậm tiến độ

14:42 | 09/11/2023
Chia sẻ
Theo Tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội, Chính phủ kiến nghị Quốc hội kéo dài thời gian thực hiện dự án “đến hết năm 2024”.

Sáng nay (9/11), Quốc hội thảo luận ở hội trường về: việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng giải trình làm rõ ý kiến của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Phương Hoa - TTXVN). 

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, việc chậm tiến độ tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành có 6 nguyên nhân khách quan. Cùng với đó, nguyên nhân chủ quan là do nhân sự chủ chốt của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai trong thời gian thực hiện dự án có nhiều thay đổi, thủ tục lập quy hoạch tái định cư, thiết kế đấu thầu kéo dài và lực lượng lao động khan hiếm sau giãn cách của đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các gói thầu xây dựng… 

Với 6 nguyên nhân khách quan, Báo cáo của tỉnh Đồng Nai cũng chỉ rõ, trong 2 năm 2020-2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khu vực huyện Long Thành nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung nhiều giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội nên việc phối hợp với người dân trong công tác đo đạc, kiểm đếm, lên phương án thu hồi đất gặp rất nhiều khó khăn, bị kéo dài.

Trong khi đó, dự án có quy mô, khối lượng công việc thực hiện rất lớn, có tính phức tạp cao do liên quan đến người dân, chế độ, chính sách xã hội… đòi hỏi phải cẩn trọng, tỷ mỷ và có thời gian; cần có sự phối hợp của nhiều ngành để xử lý.

Dự án có khối lượng công việc thu hồi đất trên địa bàn rất rộng, liên quan đến việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã nhưng chỉ tập trung trên địa bàn của 1 huyện, trong khi bộ máy hành chính cấp huyện có số lượng cán bộ hạn chế.

Nguồn gốc đất đai có nhiều phức tạp, nhiều hộ dân bị vướng mắc về giấy tờ đất cần phải kéo dài thời gian xác minh, như chuyển nhượng viết tay, vô chủ, cha mẹ chia cho con nhưng chưa làm thủ tục. Khối lượng công việc lớn, nhưng bộ máy hành chính còn nhiều hạn chế về số lượng.

Đối với các dự án có cấu phần xây dựng, ngoài các nguyên nhân nêu trên còn do giá vật tư, vật liệu tăng cao, nguồn cung ứng sản xuất vật tư, vật liệu bị đứt gãy.

Ngoài triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai còn phải tập trung nhân lực để triển khai hàng loạt các dự án trọng điểm Quốc gia trên địa bàn tỉnh nên lực lượng thực hiện bị thiếu hụt.

Về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án thành phần của Dự án tổng thể Cảng hàng không quốc tế Long Thành, với mục tiêu thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để có mặt bằng “sạch” giao chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đúng tiến độ.

Trước đó, theo Tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội, Chính phủ kiến nghị Quốc hội kéo dài thời gian thực hiện dự án “đến hết năm 2024”.

Về kiến nghị này, Ủy ban Kinh tế nhất trí với kiến nghị Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2024 nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý để thực hiện hoàn thành các dự án thành phần có cấu phần xây dựng cũng như triển khai giải ngân cho dự án.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, tới đây, để triển khai, xử lý dứt điểm các nội dung còn tồn tại sau khi được Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để khẩn trương có các giải pháp xử lý dứt điểm.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu các chủ đầu tư lập tiến độ thi công tổng thể, chi tiết, theo dõi, đôn đốc kịp thời, và có các biện pháp tăng cường. Nếu bị chậm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ theo dõi sát sao, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo theo các nội dung Nghị quyết của Quốc hội để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, góp phần để dự án triển khai đúng tiến độ.

Uyên Hương – Diệp Anh