Tài chính

6 ngân hàng lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả

08:49 | 10/06/2021

Chia sẻ

Có đến 6 ngân hàng nằm trong Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả theo đánh giá mới đây của Vietnam Report.

Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50) năm 2021, trong đó có đến 6 ngân hàng lọt Top 10 bao gồm: Vietcombank, ACB, VPBank, VIB, MB và Techcombank. Các ngân hàng này với vị trí xếp hạng lần lượt từ thứ 4 đến thứ 9.

Nhóm ngân hàng lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả - Ảnh 1.

Top 10 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả, tháng 6/2021 (Nguồn: Vietnam Report)

Các công ty còn lại trong top 10 bao gồm Công ty Cổ phần (CTCP) Vinhomes, CTCP Tập đoàn Hoà Phát, CTCP Đầu tư Thế giới di động và Vinamilk.

Để thực hiện danh sách này, Vietnam Report đã sàng lọc và tạo bốn danh sách riêng biệt về 100 công ty lớn nhất đủ tiêu chuẩn xếp hạng theo bốn chỉ số: doanh số, lợi nhuận, tài sản và vốn hóa thị trường tối thiểu 500 tỉ đồng.

Theo đó, các công ty sẽ tiếp tục được đánh giá dựa trên hai nhóm tiêu chí chính:

(1) Quy mô, hiệu quả và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp thể hiện qua các chỉ số như giá trị vốn hóa, doanh thu, lợi nhuận, EPS, ROE, tốc độ tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận;

(2) Uy tín truyền thông của doanh nghiệp được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng về 24 tiêu chí truyền thông của mỗi doanh nghiệp.

Vietnam Report nhận định ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế và là kênh lưu chuyển dòng vốn. Về khía cạnh chứng khoán, nhóm ngân hàng có mức tăng trưởng tốt nhất trên thị trường hiện nay. 

Thêm vào đó, nhóm ngân hàng cũng là nhóm mà các nhà đầu tư F0 cực kỳ ưa thích, bởi vì ngân hàng là nhóm giao dịch mỗi phiên rất lớn, chỉ có nhóm ngân hàng có thể hấp thụ được hết lượng tiền của F0 trong năm 2021. 

Do vậy, làn sóng lên sàn, chuyển sàn của các ngân hàng cũng là một trong những yếu tố kích thích thị trường chứng khoán. Đầu tiên là nhóm ngân hàng trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM và đây cũng là nhóm có sự biến động về giá cổ phiếu rất mạnh, nhiều ngân hàng gấp đôi chỉ trong năm 2021. 

Theo Vietnam Report, để nhóm ngân hàng niêm yết chuyển sàn nhiều hơn từ UPCoM sang HNX và HOSE thì yếu tố liên quan đến minh bạch thông tin, điều kiện kinh doanh đều cần phải cải thiện. 

"Chứng khoán luôn đi kèm với câu chuyện, sự kiện, khi nhóm ngân hàng đã hoạt động tốt lại có thêm việc chuyển sàn, khi đó sẽ kích thích lực cầu của nhà đầu tư rất mạnh", Vietnam Report đánh giá.


Phương Nga