|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

5 tập đoàn nhà nước Trung Quốc hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ

10:26 | 13/08/2022
Chia sẻ
Nhiều tập đoàn nhà nước của Trung Quốc đã thông báo kế hoạch tự nguyện hủy niêm yết tại Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng.

Mô hình một dự án của PetroChina. (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin AP, 5 doanh nghiệp nhà nước lớn sẽ hủy niêm yết chứng khoán tại Mỹ bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (PetroChina), Công ty bảo hiểm nhân thọ China Life Insurance, Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec), Công ty TNHH Nhôm Trung Quốc (Chalco), và Công ty TNHH Hóa dầu Sinopec Thượng Hải.

Cả 5 doanh nghiệp này đều thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Việc các ông lớn này thông báo hủy niêm yết là một dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ ngày càng sâu sắc về kinh tế giữa hai siêu cường của phương Tây và phương Đông.

Trong thông báo của mình, các doanh nghiệp không nhắc tới những tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới quy định kiểm toán, đảo Đài Loan, quân sự, công nghệ, hay nhân quyền.

Các tập đoàn cho biết lý do của việc hủy niêm yết tại Mỹ là thanh khoản cổ phiếu thấp, đồng thời khẳng định cổ phiếu sẽ vẫn được giao dịch trên sàn Hong Kong và nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc có thể tham gia mua bán.

Mỹ yêu cầu tất cả doanh nghiệp nước ngoài niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải nộp báo cáo tài chính kiểm toán. Nếu không tuân thủ quy định này trong ba năm liên tiếp, doanh nghiệp sẽ bị hủy niêm yết.

Tháng 5 năm nay, Ủy ban Chứng khoán và Sở Giao dịch Mỹ (SEC) đã đưa hơn 80 doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, bao gồm JD.com, Pinduoduo và Bilibili vào danh sách có khả năng bị hủy niêm yết vì Bắc Kinh từ chối tuân thủ quy định về báo cáo kiểm toán.

Chính phủ Trung Quốc coi số liệu kiểm toán là bí mật quốc gia và do vậy không cho phép doanh nghiệp công bố cho chính quyền nước ngoài.

Washington cho biết chính phủ nhiều nước đã đồng ý với quy định nộp báo cáo tài chính kiểm toán nếu muốn niêm yết tại Mỹ, chỉ còn Trung Quốc và Hong Kong là hai thể chế duy nhất vẫn chưa tuân thủ.

Phía Trung Quốc tuyên bố các cuộc thảo luận với Mỹ đang đạt được những tiến bộ nhất định nhưng quan chức Mỹ cho biết những vấn đề quan trọng nhất vẫn chưa được giải quyết.

Theo một sắc lệnh được ban hành vào tháng 11/2020 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump, nhà đầu tư Mỹ bị cấm mua cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của hàng chục công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là hỗ trợ phát triển quân đội Trung Quốc. PetroChina, China Life Insurance, và Sinopec đều không nằm trong danh sách đen của Lầu Năm Góc.

Hồi tháng 6 năm nay, hãng gọi xe lớn nhất Trung Quốc là Didi Chuxing đã hủy niêm yết khỏi Sàn Giao dịch chứng khoán New York và chuyển sang sàn Hong Kong.

Vào tháng 7, Alibaba thông báo kế hoạch nâng trạng thái của cổ phiếu giao dịch tại Hong Kong để cho phép các nhà đầu tư ở đại lục cũng có thể tiếp cận.

PetroChina, China Life Insurance và Sinopec cho biết loại chứng khoán sắp bị hủy niêm yết là “cổ phần lưu ký Mỹ”, viết tắt là ADS. Đây là loại chứng khoán đại diện cho các cổ phần đang được giao dịch trên thị trường Hong Kong. Các doanh nghiệp này cho biết cổ phiếu tại Hong Kong vẫn được giao dịch bình thường.

Song Ngọc

Dow Jones rớt 458 điểm và quay lại thị trường gấu, S&P 500 về gần mức trước đại dịch
Thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo trở lại trong ngày 29/9, chỉ số S&P 500 rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020 khi nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất dù kinh tế suy thoái.